Bản in

Công nghệ

Chủ Nhật, 27/9/2015 15:00

Thụy Sĩ cấm bán xe Volkswagen sau bê bối gian lận

Thụy Sĩ vừa cấm bán các mẫu xe diesel của Volkswagen (VW) trang bị phần mềm đang là trung tâm của vụ bê bối gian lận khí thải tại Mỹ.

Thomas Rohrbach - phát ngôn viên văn phòng liên bang Thụy Sĩ về đường bộ - cho biết: Lệnh cấm áp dụng cho các xe diesel trong chuẩn khí thải Euro 5, bao gồm các xe mang thương hiệu VW, Seat, Skoda và một số xe khác thuộc sở hữu của tập đoàn. Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ ảnh hưởng đến những xe chưa bán ra hoặc đăng ký cũng không áp dụng cho những xe đang trong giai đoạn sản xuất với các động cơ tiêu chuẩn Euro 6. Như vậy, với lệnh cấm này, khoảng 180 nghìn phương tiện sử dụng các động cơ diesel 1.6L và 2.0L sẽ bị ảnh hưởng.

Trong những ngày qua, Volkswagen đang trở thành trung tâm của vụ bê bối gian lận mức khí thải trên các mẫu xe diesel. Hãng xe Đức thừa nhận có 11 triệu xe trên toàn thế giới trang bị phần mềm nhằm “gian lận” trong quá trình thử nghiệm khí thải. Giám đốc thương hiệu VW cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm ra giải pháp kỹ thuật và sẽ công khai trước các đối tác, khách hàng cũng như công chúng trong thời gian nhanh nhất có thể”.

Thụy Sĩ cấm bán xe Volkswagen sau bê bối gian lận


Thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện một số mẫu xe sử dụng công nghệ sau khi tiến hành nghiên cứu từ năm 2011 đến năm 2013. Tuy nhiên, VW vẫn tiếp tục sử dụng các phần mềm cho đến năm 2015.

Năm 2013, báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu của EU đã đề cập đến những vấn đề xoay quanh thiết bị được sử dụng trong cách bài kiểm tra khí thải, đồng thời chỉ ra những yếu kém trong các hệ thống thử nghiệm. Báo cáo cho rằng để giảm tình trạng gian lận, các phương tiện nên được thử nghiệm trong những điều kiện thực tế, thay vì trong phòng thí nghiệm.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT