Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 29/9/2015 08:00

Thái Lan: Kế hoạch kiểm soát internet bị phản ứng

Nhà chức trách Thái Lan đang lên kế hoạch sử dụng duy nhất cổng kết nối internet trong nỗ lực tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn nội dung trên mạng.
Theo Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Lan, kế hoạch này có lợi cho kinh tế và tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ internet, doanh nghiệp thương mại điện tử và người lướt web trong nước lại không nghĩ thế. Nhà chức trách Thái Lan đang muốn tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn nội dung trên mạng Ảnh: Chiangrai Times Nhà chức trách Thái Lan đang muốn tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn nội dung trên mạng Ảnh: Chiangrai Times

Hiện tại, mạng internet của Thái Lan có thể được truy cập từ nhiều cổng kết nối. Theo Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Thái Lan (TECA) Pawoot Pongvitayapanu, nếu chính phủ giới hạn cổng kết nối internet đi quốc tế thì sẽ gây ra tình trạng nghẽn mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Người đứng đầu nhà cung cấp dịch vụ máy chủ Thái Lan (THSPC) Poomjit Sirawongprasert cũng nhận định việc sử dụng một cổng kết nối sẽ làm giảm tốc độ internet, gây bất lợi cho các tổ chức và cá nhân kinh doanh trực tuyến.

Cũng theo ông Poomjit, người dùng internet ở Thái Lan lo ngại chính phủ có thể theo dõi nội dung họ đăng tải trực tuyến dễ dàng hơn. Một vấn đề khác là phải đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng mạng để mở rộng băng thông. Vì thế, ông Pawoot cho rằng thay vì giới hạn cổng kết nối, chính phủ nên phát triển hệ thống “tường lửa” để lọc nội dung một cách hiệu quả. Để trấn an dư luận, theo báo The Nation, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Lan khẳng định kế hoạch không chỉ không vi phạm quyền riêng tư của bất kỳ ai mà còn giúp cải thiện khả năng bảo mật của dữ liệu trên mạng.

Theo Người Lao động

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT