Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 16/6/2015 17:33

Sự thật đằng sau việc Asus mua HTC

HTC vừa khẳng định không có chuyện sáp nhập vào Asus, tuy nhiên điều đó không có nghĩa hãng công nghệ tới từ Đài Loan (Trung Quốc) này đã thoát khỏi khó khăn.

Đại diện của HTC vừa chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng họ bị Asus "thôn tính". Theo đó, HTC vẫn sẽ nỗ lực "tự sống sót" trong thị trường smartphone cạnh tranh đầy khốc liệt.

Tuy nhiên, việc HTC phủ nhận thông tin được mua lại bởi Asus không có nghĩa hãng công nghệ tới từ Đài Loan (Trung Quốc) này đang sống khỏe.

Sự thật là HTC dù đầu tư rất nhiều vào sản phẩm, dù những chiếc HTC One được coi là smartphone đẹp nhất thế giới, nhưng doanh số của hãng lại giảm đến mức báo động. Sự cạnh tranh quá khốc liệt của thị trường, từ những đối thủ như Apple, Samsung và những cái tên mới nổi từ Trung Quốc đã khiến HTC không có được doanh số bán khả quan, dù sản phẩm hãng đưa ra được đánh giá không hề tồi.

Tháng 3 vừa qua, Giám đốc điều hành HTC là Peter Chou tuyên bố từ chức, sau đó không lâu là cả giám đốc thiết kế Jonah Becker. Những nhân sự chủ chốt rút lui thể hiện những khó khăn của HTC ngày càng chồng chất, và đó là nguyên nhân dẫn tới tin đồn HTC sẽ được Asus mua lại.

Cho dù HTC phủ nhận, nhưng nếu thực sự đang có một cuộc thương lượng mua lại HTC từ Asus, đây có thể là tin vui với cả 2 hãng công nghệ hàng đầu Đài Loan. HTC đã sản xuất smartphone từ lâu, thiết kế được đánh giá rất cao, các sản phẩm đều hoạt động ổn định và có độ bền cao.

Trong khi đó, Asus mới chính thức gia nhập thị trường smartphone hơn 1 năm, với sản phẩm đầu tay là ZenFone, cạnh tranh ở phân khúc smartphone phổ thông và tầm trung. Dù đạt được những thành công ngoài mong đợi, nhưng Asus vẫn chưa dám tiến tới phân khúc smartphone cao cấp. Nếu sở hữu HTC, Asus sẽ có thể bắt tay ngay vào một dòng sản phẩm cao cấp một cách dễ dàng.

Biết đâu đấy, mối duyên Asus-HTC có thể sẽ tạo nên một thế lực mới, đủ mạnh để cạnh tranh với những Apple, Samsung và smartphone Trung Quốc. Sự sáp nhập hay thâu tóm, đôi khi không thể hiện sự thất bại, mà là một con đường mới để phát triển.

Theo TPO

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT