Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 16/9/2015 15:30

Số phận các nền tảng di động muốn thay thế iOS, Android

Số phận các nền tảng di động muốn thay thế iOS, Android

Ubuntu, Jolla Sailfish, Firefox OS… đều có tham vọng thay thế hai nền tảng thống trị iOS và Android. Tuy nhiên, chúng vẫn “mất tăm” trên bản đồ di động thế giới.

Ubuntu

Ubuntu là một trong những hệ điều hành thay thế phổ biến nhất trên desktop và laptop. Nó tương đối trưởng thành và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dùng.

Tại sao không tận dụng cơ sở này để phát hành một mẫu điện thoại vừa túi của nhiều người? Ý tưởng nghe có vẻ hay nhưng phần lớn những người gắn bó với Ubuntu đều đã có chiếc di động của riêng mình và rõ ràng hạnh phúc với lựa chọn của họ.

Canonical, công ty đứng sau Ubuntu, dù vậy vẫn kết nối với nhà mạng khắp thế giới để cung cấp thiết bị cầm tay chạy Ubuntu.

Tuy nhiên, khi chi phí phần cứng giảm dần, một số hãng phần mềm sẵn sàng bán rẻ hoặc cho không nền tảng, làm xói mòn động lực ban đầu của Ubuntu. Do vậy, chúng ta khó thấy được ngày điện thoại Ubuntu phủ sóng khắp nơi.

Jolla Sailfish

Sau khi Nokia “bỏ rơi” Meego, hệ điều hành dựa trên nền Linux cho smartphone, một nhóm cựu nhân viên đã tụ họp và thành lập Jolla.

Kết quả là Sailfish ra đời, cũng dựa trên Linux và dùng giao diện nguồn mở. Sailfish có thể chạy các ứng dụng Android nhưng lại không hỗ trợ dịch vụ Google Play, vì thế còn nhiều hạn chế.

Trong tháng này, Sailfish 2.0 sẽ được phát hành, với điều kiện bạn thuộc nhóm người dùng đầu tiên. Bản cập nhật đơn giản hóa giao diện, làm nó đẹp hơn, tương thích với cả smartphone và tablet. Sailfish vẫn đang trong quá trình tiến hóa nhưng lượng người dùng khá mỏng.

Firefox OS

Trình duyệt Mozilla Firefox được lập trình viên, chuyên gia CNTT và người dùng khắp thế giới ưa thích. Tuy nhiên, Firefox OS chưa được may mắn như vậy.

Các ứng dụng cho iOS, Android và Windows đều độc quyền trên nền tảng đó và không hoạt động được trên nền tảng khác trừ khi có sự can thiệp.

Trong khi đó, các ứng dụng web - ứng dụng chạy trên môi trường web nhưng tận dụng công cụ trên thiết bị của người dùng - lại dùng được trên mọi nền tảng.

Hơn nữa, tất cả chỉ cần một bộ mã (thay vì mỗi nền tảng một bộ) và cập nhật trong một chỗ duy nhất. Các bản cập nhật này sau đó phân phối cho mọi người dùng mà không mất thời gian qua kho ứng dụng.

Mozilla cho rằng tương lai của ứng dụng nằm ở web và muốn chứng minh điều đó. Hãng muốn cung cấp smartphone giá rẻ 25 USD cho các thị trường đang phát triển.

Song nó vấp phải chướng ngại vật lớn: cách tiếp cận xoay quanh web phụ thuộc vào mạng di động ổn định, tốc độ cao mới thực hiện được. Về cơ bản các nước mới nổi không đáp ứng được tiêu chí này. Firefox OS vẫn đang ì ạch trên con đường tiến về phía trước.

Theo ITC News/Pocketnow

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT