Bản in

Công nghệ

Thứ Sáu, 26/9/2014 19:46

Sẽ có gói cước liên lạc dành riêng cho ngư dân

TheoThứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xây dựng giá cước dành riêng cho ngư dân và triển khai xây dựng các trạm phủ sóng lớn ra biển để đảm bảo thông tin liên lạc cho ngư dân.

Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông có gói cước dành riêng cho ngư dân. Ảnh: Internet

Tại buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định vào sáng ngày 25/9/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xây dựng giá cước dành riêng cho ngư dân và triển khai xây dựng các trạm phủ sóng trên vùng ven biển để đảm bảo thông tin liên lạc cho ngư dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã trao đổi về những khó khăn vướng mắc với Bộ TT&TT, trong đó có một số khó khăn trong việc xây dựng, triển khai mạng lưới thông tin di động, các trạm BTS trên địa bàn, triển khai xây dựng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, trong công tác phòng chống lụt bão, nâng cao chất lượng dịch vụ, phối hợp phát triển và nâng cấp cơ sở vật chất của các điểm bưu điện văn hóa xã.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ Nam Định trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng dùng chung tại địa phương. Riêng đối với vấn đề thông tin liên lạc trên biển, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xây dựng gói cước dành riêng cho ngư dân và triển khai xây dựng các trạm phủ sóng lớn ra biển.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng yêu cầu tỉnh Nam Định tổ chức triển khai kịp thời các văn bản quản lý nhà nước về viễn thông, phát triển cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, quản lý đại lý internet; đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng, an ninh thông tin.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nam Định, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và kinh doanh viễn thông, Internet. Thời gian qua, hạ tầng mạng viễn thông tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp viễn thông tham gia thị trường, cung cấp các loại hình dịch vụ đa dạng. Số lượng thuê bao điện thoại và internet tăng nhanh, hệ thống truyền dẫn cáp quang cũng đã phát triển rộng khắp tới 100% xã, phường, thị trấn.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, các doanh nghiệp viễn thông vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng, toàn tỉnh có 900 trạm BTS, các doanh nghiệp cũng đã lắp đặt và đưa vào khai thác sử dụng 897 trạm 2G và 674 trạm 3G. Tổng số thuê bao điện thoại cố định và di động trả sau duy trì trên mạng đạt 204.108 thuê bao với mật độ điện thoại trung bình đạt 11,1 máy/100 dân, tổng số thuê bao Internet ADSL duy trì mạng đạt 62.598 thuê bao.

Nam Định là tỉnh tham gia hoạt động, khai thác nuôi trồng và thu mua chế biến tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Hiện nay, tổng số tàu thuyền phục vụ công tác đánh bắt, khai thác thủy sản là 1.942 chiếc với tổng công suất 97.1898CV, trong đó tàu có công suất lớn trên 90CV là 335 chiếc và trên 20 chiếc tham gia đánh bắt thường xuyên ở vùng biển xa bờ. Thiết bị thông tin liên lạc bằng vô tuyến điện đặt trên tàu thuyền là 509/1942 (chiếm 26,2%), số còn lại chủ yếu sử dụng thông tin mặt đất.

Trong tổng số 509 thiết bị chỉ có 34 thiết bị vô tuyến tầm xa sử dụng băng tần HF, số còn lại sử dụng thiết bị thu phát thoại vô tuyến sóng cực ngắn VHF. Với thiết bị thông tin liên lạc còn hạn chế gây nên khó khăn cho việc đánh bắt xa bờ của ngư dân.

Hiện tại việc liên lạc thông tin giữa đất liền với tàu thuyền ngoài khơi và ngược lại còn gặp nhiều khó khăn do tại tỉnh chưa được thiết lập Đài thông tin duyên hải...

Tính đến thời điểm này, VinaPhone và Viettel đã có gói cước trả trước có giá cước ưu đãi cho ngư dân các vùng ven biển.

Theo Ictnews

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT