Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 28/1/2015 19:25

Những lần Facebook bị cư dân mạng phản ứng gay gắt

Trải qua 10 năm tồn tại, với hơn 1,3 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Facebook đang có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, không ít lần mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này bị chính những người dùng phản ứng gay gắt.

Là một sản phẩm thông minh ra đời vào năm 2004, vượt qua sự cạnh tranh của không ít những mạng khác, đến nay, vươn lên là lớn nhất toàn cầu và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống.

Tuy nhiên, từ khi facebook ra đời, đã nổi lên rất nhiều những phản ứng xung quanh sự tồn tại của mạng xã hội này. Trong đó, ngay chính những người dùng mạng đã không ít lần lên tiếng phản ứng với những ứng dụng, những chính sách mà facebook đưa ra.

Bức xúc vì bị... gỡ ảnh cho con bú

Theo Mirror, ngày 27/1, bức ảnh chụp cô Kaya Wright, 32 tuổi đang cho con trai 16 tháng tuổi bú đã bị gỡ xuống bởi Facebook. Theo đó, bức ảnh này được Kaya Wright chụp khi đang cho con bú trong bồn tắm và được đăng trên nhóm kín Liverpool Community BAMBIS (Cộng đồng cung cấp thông tin, hỗ trợ trẻ em và mẹ cho con bú Liverpool).

Kaya Wright cho biết, cô nhận được thông từ Facebook cho biết bức ảnh cho con bú của cô bị cấm vì nó được cho là ảnh khỏa thân.

Vì quá bức xúc, Kaya Wright đã giãi bày trên nhóm của mình. Để ủng hộ bà mẹ hai con này, hàng chục bà mẹ khác ở Anh đã đồng loạt đăng ảnh “tự sướng” khi đang cho con bú lên mạng xã hội.

Sau đó, Facebook đã liên hệ với Kaya Wright và báo rằng không gỡ ảnh mẹ cho con bú nữa vì nó không vi phạm quy định về ảnh khỏa thân.

Sự tàn nhẫn của ứng dụng Year in review

Ứng dụng “Year in Review” (Tạm dịch: Điểm lại một năm qua) là một trong những tính năng thú vị của facebook được xây dựng dựa trên sự lựa chọn ngẫu nhiên những bức ảnh nhận được nhiều like nhất của người dùng. Ứng dụng này nhằm mục đích tạo cho người dùng một đoạn video nhằm hồi tưởng lại những thời điểm nổi bật trong năm qua.

Đối với nhiều người, thời điểm nổi bật có thể là một đám cưới hạnh phúc, một khoảnh khắc ý nghĩa. Nhưng, đối với một số người, đó có thể là sự mất mát đau thương, thậm chí là cái chết của một người thân yêu. Điển hình là trường hợp của nhà tư vấn thiết kế web Eric Meyer.

Những lần Facebook bị cư dân mạng phản ứng gay gắt - Ảnh 1

Được biết, Rebecca, con gái ông đã qua đời vào tháng 6 vừa qua bởi căn bệnh u não. Nhưng “Year In Review” đã vô tình khơi lại nỗi mất mát này khi tự động đưa bức ảnh cô bé lên ứng dụng. Ông đã bị sốc khi thấy bức ảnh đứa con gái đang mỉm cười. Ông đã phản hồi lại với công ty của facebook.

Ngay khi nhận được lời phản hồi, Jonathan Gheller, Giám đốc sản xuất các ứng dụng của Facebook đã xin lỗi vì nỗi đau buồn mà ứng dụng này gây ra. Jonathan Gheller nói thêm rằng sẽ cân nhắc đến những phản hồi của ông Meyer.

Bị dọa cấm cửa vì xúc phạm "nhà tiên tri"

Một tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho Facebook phải gỡ xuống một số trang được coi là xúc phạm nhà tiên tri Mohammad. Theo đó, nếu Facebook không thực hiện thì có thể sẽ bị cấm của vĩnh viễn tại nước này.

Những lần Facebook bị cư dân mạng phản ứng gay gắt - Ảnh 2

Facebook bị dọa cấm cửa vì xúc phạm “nhà tiên tri”.Ảnh minh họa.

Về phía công ty của Zuckerberg, vẫn chưa đáp ứng được việc này, mặc dù trước đó những thông tin bôi nhọ về “nhà tiên tri Mohammad” đã được Facebook thanh lọc trong quá khứ. Công ty của Mark cho biết bản thân Facebook đã tuân thủ và thực hiện giảm gần 1900 nội dung từ các điều luật như trên.

Đây không phải là lần đầu tiên mà tự do ngôn luận bị cấm cho các mạng xã hội tại Thổ Nhỹ Kỳ. Năm ngoái, Twitter cũng đã bị chặn bởi chính phủ khi người dùng tiếp xúc với một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Thủ tướng Chính phủ của nước này.

Người đồng tính phản đối "sử dụng tên thật"

Mới đây, facebook đưa ra một chính sách mới gây khó khăn cho người dùng khi bắt buộc họ phải sử dụng tên thật trên này. Nếu không tài khoản Facebook của họ có thể bị xóa.

Ngay sau đó, một chiến dịch phản đối dữ dội chính sách này được phát động, đặc biệt trong cộng đồng LGBT và những người cảm thấy không an toàn khi sử dụng danh tính thật trên mạng xã hội.

Những lần Facebook bị cư dân mạng phản ứng gay gắt - Ảnh 3

Cộng đồng LGBT phản đối chính sách Facebook tại Mỹ.

Facebook giải thích rằng, những tài khoản bị khóa (không dùng tên thật) này, 99% có biểu hiện xấu như đi spam, trolling, mạo danh, hăm dọa trên Internet. Vì thế, chính sách này của Facebook đưa ra nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng an toàn nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, facebook đang xem xét lại các điều khoản để việc này không quá gây rắc rối cho người dùng. Theo đó, người dùng cũng không nhất thiết phải dùng tên thật vì với hơn 1 tỷ thành viên.

Sinh viên luật kêu gọi 1 tỷ cư dân mạng kiện Facebook

Nam sinh viên luật Max Schrems, người Áo đang kêu gọi một tỷ cư dân mạng trên khắp tham gia vào vụ kiện chống lại Facebook vì cáo buộc vi phạm quyền cá nhân của người dùng.

Trong đơn kiện của mình, Schrems tuyên bố trang mạng xã hội Facebook đã làm tổn hại khoảng 670 USD/ một người vì xâm phạm dữ liệu, bao gồm hỗ trợ Cơ quan Quốc gia Mỹ trong việc điều hành chương trình Prism, khai thác dữ liệu các nhân của các “Facebookers”. Mục tiêu của Max Schrems là khiếu nại và yêu cầu Facebook bồi thường tài chính.

Những lần Facebook bị cư dân mạng phản ứng gay gắt - Ảnh 4

Ảnh minh họa.

“Mục tiêu của chúng tôi là muốn Facebook phải hoạt động một cách hợp pháp trong việc bảo vệ dữ liệu của người dùng”, Schrems nói.

Phía Facebook hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ kiện của sinh viên người Áo.

Theo Nguoiduatin

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT