Bản in

Công nghệ

Thứ Sáu, 26/6/2015 09:52

Những cách tiết kiệm bộ nhớ cho iPhone 16 GB

Những cách tiết kiệm bộ nhớ cho iPhone 16 GB

Gỡ các ứng dụng không cần đến, dùng dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến, xóa video... là những cách giúp người dùng iPhone 16 GB thoát khỏi tình trạng thiếu bộ nhớ lưu trữ dữ liệu.

Với việc các dữ liệu số như nhạc, video, ảnh... ngày càng có dung lượng lớn, smartphone nói chung và iPhone nói riêng, nếu chỉ có bộ nhớ 16 GB, thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc nâng cấp hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu.

Còn nhớ trước đây khi nâng cấp lên iOS 8, người dùng iPhone bản 16 GB đã phải "kêu trời" vì hệ điều hành yêu cầu tới hơn 4 GB bộ nhớ trống. Đó là chưa kể sau khi cài đặt iOS, họ thường chỉ còn khoảng 13 GB để sử dụng.

Tuy nhiên, nếu như đã lỡ mua phải phiên bản iPhone này và không đủ điều kiện tài chính để nâng cấp, bạn sẽ phải học cách "sống chung với lũ". Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách tối ưu để máy không còn ở trong tình trạng quá tải và thiếu bộ nhớ lưu trữ như trước đây nữa.

Tắt iCloud Photo Library và tải Google Photos

Nghe có vẻ... ngược đời khi chúng ta lại phải tải thêm một ứng dụng về máy để giải phóng bộ nhớ trong cho iPhone. Tuy nhiên, Google Photos - ứng dụng/dịch vụ lưu trữ ảnh mà Google mới giới thiệu gần đây lại chính là một trong những giải pháp rất hiệu quả cho nhiệm vụ này.

Nếu là người thường xuyên chụp ảnh, quay video bằng iPhone, Google Photos là ứng dụng bạn không nên bỏ qua.

Ứng dụng cho phép bạn lưu trữ ảnh không hạn chế. Google sẽ tự động lưu từng bức ảnh chụp bằng smartphone trên các máy chủ của hãng rồi đồng bộ nó với máy tính hoặc smartphone khác. Bằng cách này, bạn có thể xóa ảnh lưu trên bộ nhớ của iPhone, để dành không gian lưu trữ cho các dữ liệu khác.

Apple cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh đám mây mang tên iCloud, tuy nhiên, iCloud chỉ miễn phí cho người dùng 5 GB nên bạn sẽ chẳng lưu trữ được bao nhiêu ảnh, video trên đó. Bạn có thể tắt iCloud Photo Library bằng cách vào Settings > Photos & Camera > chọn vô hiệu hóa iCloud Photo Library.

Xóa các video không còn dùng đến

Video luôn là loại nội dung số ngốn bộ nhớ vào bậc nhất hiện nay, do đó, nếu iPhone của bạn chỉ có 16 GB, tìm và xóa các video không còn dùng đến là việc nên làm.

Bạn cũng nên cân nhắc xem mình có nhu cầu video ca nhạc hay không. Hãy ưu tiên nhạc MP3 thay vì video ca nhạc để giảm tải cho smartphone của mình.

Để xóa video, bạn tìm đến ứng dụng Videos trên màn hình home, chọn nút Edit phía bên trái, rồi chọn vào nút Delete màu đỏ bên cạnh video muốn xóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Google Photos để lưu trữ video tương tự như lưu ảnh ở trên.

Vô hiệu hóa My Photo Stream

My Photo Stream là tính năng tự động gửi các bức ảnh bạn chụp trên thiết bị này tới thiết bị khác (thiết bị phải do Apple sản xuất gồm iPhone, iPad...), miễn là chúng được đăng nhập bằng cùng một tài khoản iCloud. Ví dụ như ảnh chụp trên iPhone cũng sẽ được lưu trên iPad, và ngược lại.

Tính năng iCloud Photo Sharing cho phép bạn tự động gửi các bức ảnh trong iCloud đến bạn bè và người thân trong gia đình - miễn là bạn bè và người thân của bạn chọn theo dõi (subscribe) bạn. Việc tự động gửi ảnh này sẽ khiến bộ nhớ của iPhone nhanh chóng bị lấp đầy, và nếu thấy không quá cần thiết, bạn nên tắt nó đi.

Để tắt, bạn vào Settings > Photos & Camera > vô hiệu hóa My Photo Stream và iCloud Photo Sharing.

Xóa ứng dụng ngốn bộ nhớ nhưng không cần đến

Một số app trên iPhone chỉ chiếm dụng vài MB, nhưng cũng có ứng dụng chiếm tới hàng trăm MB thậm chí là cả GB. Xóa các ứng dụng bạn không quá cần đến nhưng lại ngốn nhiều bộ nhớ là việc làm cần thiết để tối ưu cho iPhone 16 GB.

Để xóa, bạn vào ứng dụng Settings > General > Usage > Manage Storage (nằm phía dưới mục Storage). Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đang có trên máy cũng như lượng bộ nhớ mà chúng chiếm dụng - theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất.

Sau khi xác định sẽ xóa app nào, bạn quay ra màn hình home, nhấn và giữ ngón tay vào một ứng dụng bất kỳ trên màn hình cho tới khi máy phát ra tiếng lắc lư và có dấu "X" xuất hiện ở trên cùng bên trái ứng dụng. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng "X" này để xóa.

Dọn dẹp iMessage

Ứng dụng nhắn tin iMessage cũng có thể chiếm dụng lượng bộ nhớ lớn, nhất là khi trong quá trình sử dụng, bạn thường xuyên chia sẻ ảnh, ảnh động, tin nhắn âm thanh, hay video.

Để dọn dẹp iMessage, bạn mở ứng dụng này lên và chọn "Edit" ở trên cùng bên trái. Bạn chọn tiếp vào từng cửa sổ chat và nhấn nút "Delete" ở phía dưới bên phải.

Theo mặc định, iMessage sẽ lưu trữ vĩnh viễn nội dung tin nhắn. Nếu thấy không cần thiết, bạn có thể thiết lập để các tin nhắn iMessage của mình tự động xóa sau một thời gian nhất định.

Để thiết lập, bạn vào Settings > Messages > cuộn xuống dưới và chọn Keep Messages ở bên dưới mục Message History. Apple cho phép bạn xóa tin nhắn sau 30 ngày hoặc một năm.

Dùng dịch vụ stream nhạc

Có thể nói lưu nhiều nhạc trên iPhone là một trong những cách "đốt" bộ nhớ nhanh nhất; do đó, người dùng iPhone 16 GB nên tính tới chuyện sử dụng một dịch vụ stream nhạc và xóa bớt nhạc trên máy.

Apple hiện cho phép bạn stream nhạc mua trên iTunes qua iCloud hoàn toàn miễn phí (và không liên quan tới 5 GB iCloud mà bạn được tặng). Tuy nhiên, bạn sẽ không thể stream được các bài hát bạn không mua trực tiếp từ iTunes, như các album CD.

iTunes Match chính là giải pháp cho vấn đề này. Dịch vụ có giá 25 USD/năm và cho phép bạn tải toàn bộ nhạc trong thư viện iTunes lên iCloud (không ảnh hưởng tới 5 GB iCloud miễn phí) để stream từ bất kỳ thiết bị iOS nào, miễn là bạn có kết nối Internet hoặc 3G.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới - khi iOS 9 ra mắt - bạn có thể thử trải nghiệm dịch vụ stream nhạc mới của Apple có tên Apple Music với giá 9,99 USD/tháng (cho dùng thử 3 tháng miễn phí). 

Theo ITC News/ BI

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT