Bản in

Công nghệ

Thứ Bảy, 18/1/2014 09:15

Ngăn trẻ vung tiền ẩu khi dùng smartphone, tablet

Ngăn trẻ vung tiền ẩu khi dùng smartphone, tablet

Đưa smartphone hay tablet như iPhone, iPad cho con chơi có thể khiến tài khoản thẻ ngân hàng của phụ huynh bị "thủng" một khoản lớn, do trẻ bị lừa mua vật phẩm ảo hiển hiện đầy trong game.

Khi công nghệ phát triển hiện nay, các phụ huynh có thói quen đưa trẻ thiết bị di động như iPhone, iPad hay các smartphone và tablet Android để giải trí mà không hề biết, chỉ vài cú chạm nhầm lẫn của trẻ vào các hình ảnh mời chào hiện ra khi đang chơi game, kể cả game miễn phí, có thể khiến phụ huynh "cháy túi" vì phải chi trả cho các vật phẩm ảo được chào mời mua bằng tiền thật.

Đầu tiên, người dùng thiết bị di động như smartphone và tablet cần hiểu cơ bản về mô hình freemium đang được các ứng dụng di động (app), phổ biến nhất là các game phát hành miễn phí trên chợ Apple App Store hay Google Play áp dụng rất phổ biến, và đây cũng là nguồn thu rất lớn cho nhà phát triển ứng dụng.

Freemium "có phí trong lớp áo miễn phí". Đơn cử một ví dụ như trò chơi trên di động Candy Crush phát hành miễn phí cho người chơi cài đặt nhưng gặt hái nhiều triệu USD từ mô hình freemium, bằng việc mời chào người chơi "đầu tư" để vượt qua các cấp độ (level) khó.

Chức năng mua ngay trong ứng dụng (in-app purchase, IAP) thường xuyên hiển thị qua như "mua đầm xinh cho công chúa", "mua vũ khí chiến đấu cho đội quân"... tùy loại game.

 

* Cách ngăn trẻ trả tiền trực tiếp từ thiết bị di động Apple

Nền tảng iOS vận hành trên thiết bị di động Apple iPhone, iPod Touch và máy tính bảng iPad yêu cầu người dùng nhập mã thẻ ngân hàng (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ) khi tạo tài khoản Apple (Apple ID), và dùng tài khoản này để tải, cài đặt ứng dụng, game và mua sắm các nội dung số như nhạc, phim trên chợ ứng dụng iTunes App Store.

Sau các trường hợp trẻ vô tư "cà thẻ" để mua vật phẩm ảo trong game trên iPad được ghi nhận ở Mỹ, Apple đưa vào iOS chức năng mật khẩu bảo vệ để ngăn chặn "mua sắm" ngoài ý muốn qua "in-app purchase" trong ứng dụng trên iPhone / iPad.

Để kích hoạt, vào phần Settings > General > Restrictions. Chọn "Enable Restrictions" để kích hoạt và nhập mã số (passcode).

Hoàn tất bước trên, mỗi khi trẻ lỡ nhấn vào lời mời mua vật phẩm ảo, hộp thoại yêu cầu mật khẩu tài khoản Google sẽ xuất hiện, và chỉ có bạn mới có thể cấp quyền cho trẻ.

Đối với máy tính bảng Amazon gồm Kindle Fire hay Kindle Fire HD, ứng dụng Kindle FreeTime có sẵn sẽ giúp phụ huynh tạo các tài khoản cho con trẻ và cấp quyền cho bé được xem và truy xuất những nội dung gì. Khi trẻ bị khóa trong chế độ FreeTime, chúng chỉ có thể xem được các nội dung mà ba mẹ đã phê duyệt trước.

Theo Tuổi trẻ

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT