Bản in

Công nghệ

Thứ Bảy, 24/10/2015 17:00

Nga phát triển hệ thống như Skynet chỉ huy đội quân robot

Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) mới của Nga có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sự an toàn của nhân loại bởi chúng có thể điều khiển cả một đội quân robot.

Nga đã tạo ra một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có dạng như Skynet và sẽ sớm được áp dụng để kiểm soát tất cả các robot trong nước bao gồm: robot dân sự, quân sự và thậm chí là UAV (drone). Các nhà khoa học đặt tên cho hệ thống này là Unicum, theo tiếng Latin có nghĩa là "người duy nhất".

Vào thời điểm khi mà Stephen Hawking hay Elon Musk đang tha thiết kêu gọi ngăn chặn nguy cơ chiến tranh AI, các nhà khoa học Nga lại đang bận rộn phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo AI mới nhằm phục vụ cho mục đích chỉ huy chiến đấu.

Các nhà nghiên cứu tại United Instrument Manufacturing Corporation (OPK), một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển các công cụ giao tiếp công nghệ cao, hệ thống điều khiển tự động, thiết bị điện tử tiên tiến và hệ thống robot cho các lực lượng vũ trang Liên Bang Nga đã tạo ra phần mềm có tên Unicom.

Unicom có thể coi như một hệ thống điều khiể robot dân sự và quân sự nhằm thực hiện các nhiệm vụ phức tạp mà không cần sự chỉ dẫn của con người.

Khi thử nghiệm Unicum trên 10 robot, hệ thống giao tiếp và phân phối vai trò cho các robot rất thông minh và hợp lý. Thậm chí Unicom còn có thể lựa chọn người chỉ huy cho mỗi nhóm robot.

Unicum được tạo ra để phục vụ cho những trận chiến không có con người. Trong thí nghiệm, Unicum sẽ lựa chọn mục tiêu và yêu cầu xác nhận loại bỏ mục tiêu từ người điều khiển.

Phó giám đốc OPK, ông Sergey Skokov cho biết, công nghệ này gần như đã hoàn thiện và sẽ sớm được ứng dụng trong các hệ thống robot ngoài đời thực, bao gồm cả UAV.

Trong thực tế, đây là một bước tiến lớn trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo, biến những cỗ máy tưởng chừng vô tri vô giác có thể gần đủ chức năng hoạt động như con người. Tuy nhiên, liệu đây có phải là một dấu hiệu khởi đầu cho một tương lai robot tự ý thức bản thân và lật đổ loài người?

Tham khảo Fossbytes

Theo genk.vn

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT