Bản in

Công nghệ

Thứ Hai, 28/9/2015 11:55

Nga chế tạo rô-bốt trinh thám “con gián“

Nga chế tạo rô-bốt trinh thám “con gián“

Các nhà khoa học Nga và các kỹ sư tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic đã tạo ra một robot gián sử dụng kỹ thuật lấy cảm hứng từ sinh học.
Kỹ thuật lấy cảm hứng từ sinh học là đỉnh cao của sự thống nhất các ngành khoa học cuộc sống với kỹ thuật và khoa học vật lý.
Việc tạo ra những con robot gián tốn 7 tháng. Một tổ chức của Nga đã đặt hàng đối với sáng kiến này và muốn các robot phải có ba đặc điểm chính. Nó sẽ có bên ngoài tương tự như một con gián, nó phải có kích thước vật lý của một con gián và nó cần phải có những hành vi càng giống một con gián sống càng tốt.

Alexei Belousov, giáo sư tại học viện đồng thời là nhà thiết kế trưởng, người phát triển bộ phận cơ học và điện tử cho biết, "Có lẽ điều khó khăn nhất là tìm một sự cân bằng giữa ba đặc tính này. Ví dụ, tại Đại học Berkeley trong bốn năm, họ đã làm việc để phân tích cấu xạ của gián để robot của họ là nhanh hơn so với của chúng tôi, nhưng nó không biết làm thế nào để biến hướng trong khi di chuyển và thực sự không phải là một con gián thực sự. "

Kết quả là, cơ sở cho nguyên mẫu đã được lựa chọn. Đó là một loài gián Nam Mỹ gọi là blaberus giganteus. Tuy nhiên, nó đã không thể tìm thấy nó ở Kaliningrad và để có thể nghiên cứu, do đó, nhóm nghiên cứu đã làm việc với Blaberus Craniifer: rô-bốt gián khác giganteus chỉ ở kích thước nhưng phần còn lại (ngoại hình, cơ chế sinh học) là giống hệt nhau.
Các con gián con robot có chiều dài 10 cm và di chuyển với tốc độ 30 cm / s. Các robot được trang bị với một bộ cảm biến nhạy sáng, hệ thống liên lạc và hệ thống cảm biến từ xa để phát hiện chướng ngại vật và để tránh chúng. Các robot có thể được quản lý bằng cách sử dụng một ứng dụng chuẩn trên điện thoại.
Dự án sẽ hoàn thành vào tháng mười hai; lúc đó nhóm phát triển hy vọng sẽ xây dựng được một hệ thống định vị cho robot để nó có thể di chuyển dọc theo một lộ trình được xác định trước.Ngoài ra, có một kế hoạch để tăng tuổi thọ pin của gián. Hiện nay, nó có thể di chuyển trong 20 phút.
Các robot có thể mang đến một tải trọng 10 gram làm cho nó trở nên đáng quan tâm đối với giới quân sự, vì một robot thu nhỏ với một máy ảnh cầm tay có thể thâm nhập vào một số khu vực đặt biệt mà chỉ kích thước nhỏ như thế mới có thể.

Theo Lao động

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT