Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 20/10/2015 08:30

Mỹ bị nghi gửi xe Toyota cho chi nhánh al-Qaeda ở Syria

IS dùng xe Toyota diễu hành qua đường phố Raqqa, Syria, hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: NBC NewsIS dùng xe Toyota diễu hành qua đường phố Raqqa, Syria, hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: NBC News

Truyền thông Đức nói Mỹ đã gửi 43 xe bán tải cho một chi nhánh của al-Qaeda, nhưng lại rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS được cho là đã sử dụng xe bán tải Toyota Hilux trong quá trình hoạt động và các cuộc tấn công quân sự. Trong khi đó, Mỹ gần đây gửi cho quân nổi dậy Syria 43 xe loại này, báo Đức DWN viết.

Theo DWN, một quan chức Mỹ trước đó nói rằng xe Toyota Hilux là "cần thiết để hỗ trợ cho phiến quân ôn hòa trên mặt đất", ám chỉ đến các thành viên al-Nusra Front, chi nhánh khu vực của al-Qaeda. Tuy nhiên, những chiếc xe tải đã bị IS thu giữ và có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công trong tương lai.

Hai tuần sau khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria, Washington tiếp tục giúp đỡ các phiến quân và cung cấp cho họ đạn dược. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích sáng kiến này, nói rằng hầu hết đồ Mỹ cung cấp sẽ rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

Các video tuyên truyền của IS cho thấy nhóm phiến quân đi tuần tra đường phố ở Syria trên mẫu xe bán tải Toyota Hilux, cả đời cũ lẫn đời mới. 

Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/10 yêu cầu Toyota cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh ở Trung Đông cũng như dây chuyền cung ứng quốc tế và dòng tiền của hãng ở khu vực này nhằm tìm cách lý giải nguyên nhân IS nắm trong tay quá nhiều xe Toyota.

Giới chuyên gia nhận định IS có thể đã chiếm đoạt chúng trong các cuộc giao tranh ở Iraq và Syria hoặc mua lại trên thị trường chợ đen với giá cao.

Toyota nói họ không thể kiểm soát hoàn toàn những kênh mua bán gián tiếp hoặc bất hợp pháp. Nga hôm 14/10 kêu gọi Mỹ giải thích và xử lý vấn đề này.

Theo vnexpress.net

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT