Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 27/5/2015 10:00

Mozilla chịu “nhịn” Apple để đưa Firefox lên iOS

Mozilla chịu “nhịn” Apple để đưa Firefox lên iOS

Những mâu thuẫn giữa Apple và Mozilla trước đây khiến nhiều người nghĩ rằng Firefox sẽ không bao giờ xuất hiện trên iOS. Tuy nhiên, có vẻ Mozilla đã chịu nhún nhường "Táo khuyết" để đưa "Cáo lửa" có mặt trên App Store.

Mozilla, tổ chức phi lợi nhuận đứng đằng sau trình duyệt Firefox nổi tiếng, mới đây công bố đang tiến hành thử nghiệm phiên bản Firefox cho iOS.

Thời gian phát hành bản chính thức được cho là đã sắp cận kề, giúp người dùng iPhone/iPad có thêm một lựa chọn nữa trong việc lướt web.

Đáng chú ý, công bố này của Mozilla trái ngược với những gì xảy ra cách đây hai năm. Năm 2013, CEO Mozilla lúc đó là Gary Kovacs cho biết sẽ không có Firefox cho iOS bởi Apple không cho phép Mozilla sử dụng web engine (còn gọi là bộ nguồn dựng trang) riêng, mà phải dùng web engine do Apple chỉ định.

Với những mâu thuẫn giữa hai bên, những tưởng người dùng sẽ không bao giờ được thấy Firefox được xuất hiện trên App Store nữa. Tuy nhiên, công bố mới đây của Mozilla cho thấy hãng đã chịu nhún nhường "Táo khuyết".

Mozilla đã gửi đến những người tham gia thử nghiệm (tester) Firefox một bản khảo sát yêu cầu cung cấp các thông tin như thiết bị sử dụng, đồng thời thông báo cho tester biết Firefox chỉ hỗ trợ phiên bản iOS 8 trở lên.

Tương tự như các bản thử nghiệm khác, Mozilla khuyến cáo người dùng rằng trình duyệt của họ hiện vẫn còn nhiều lỗi, và hãng hy vọng các tester sẽ đưa ra các phản hồi để tiến hành sửa chữa.

Như vậy, Firefox cho iOS về cơ bản sẽ có giao diện người dùng trên nền engine WebKit và Nitro JavaScript, thay vì sử dụng công nghệ của Mozilla. Tuy nhiên, nhiều khả năng nó vẫn sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích cho người dùng như các công cụ đồng bộ bookmark, tài khoản Firefox...

Bắt nhịp xu thế di động

Công bố thử nghiệm Firefox cho iOS của Mozilla được đưa ra trong thời điểm thị phần trình duyệt web đang có xu hướng giảm. Trên PC, Firefox hiện chỉ chiếm 18,27% thị trường, sau cả IE với 19,85% và Chrome với 52,96% (thống kê của StatCounter).

Trên di động, trình duyệt có thị phần lớn thường là các trình duyệt tích hợp sẵn cùng hệ điều hành: Safari, Chrome và trình duyệt mặc định của Android. Firefox chỉ chiếm 0,58% thị trường, kém hơn nhiều so với 30,06% của Chrome và 39,49% của Safari (thống kê từ NetApplications).

Tuy nhiên, với việc hỗ trợ iOS, Mozilla có cơ hội tăng thị phần của Firefox bằng cách cung cấp các tính năng quản lý thông tin cá nhân. Đây đang là mối quan tâm rất lớn của người dùng, sau khi hàng loạt vụ lén lút theo dõi của các cơ quan tình báo như NSA bị phơi bày trên các mặt báo.

Đây được cho cũng là điểm yếu của một số đối thủ như Chrome, khi hãng tìm kiếm Google dùng Chrome để theo dõi thói quen lướt web nhằm kiếm tiền từ quảng cáo.

Firefox đã từng đạt được đỉnh cao thành công, nhưng đó là từ cách đây cả thập kỷ. "Cáo lửa" không có những lợi thế như Chrome hay các trình duyệt khác (không được tích hợp sẵn trong các hệ điều hành); trong khi đó bản thân Firefox cũng không cung cấp được tính năng gì quá nổi bật... là những nguyên nhân khiến thị phần bị tụt giảm trong thời gian qua.

Mozilla hiện đang thực hiện tái cấu trúc: Chủ tịch Li Gong và Phó Chủ tịch mảng mobile Rick Fant phải rời công ty. Theo tin đồn, một chiến dịch marketing lớn cũng sẽ được Mozilla tiến hành trong nỗ lực vực dậy tình hình; tuy nhiên, hiện công ty từ chối bình luận về thông tin này.

Theo ITC News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT