Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 22/10/2015 07:20

Lịch sử tìm kiếm bằng giọng nói đều được Google lưu lại

Lịch sử tìm kiếm bằng giọng nói đều được Google lưu lại

Nếu bạn thấy điều này là nguy hiểm hoặc khó chịu với sự “cẩn thận thái quá này”, hãy đọc bài viết sau để biết cách xóa những file ghi âm.

Google luôn biết cách “theo dõi” người sử dụng, từ việc ghi lại mọi lịch sử tìm kiếm cho đến việc “quét” hòm thư của người sử dụng. Google luôn có lý do để “hợp lý hóa” hành động của mình, như việc “scan email” vẫn được Google định nghĩa là “phân tích nội dung”.

Và mới đây nhất, trang Guardian còn khẳng định Google đang ghi âm người sử dụng. Edward Snowden - Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), trong một cuộc phỏng vấn cho biết: “Điều đáng nói là việc ghi âm này không bị kiểm soát bởi NSA.”

Nếu bạn sử dụng dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói của Google và kết thúc lệnh bằng câu: “OK Google”, đồng nghĩa với việc những điều bạn nói đã được ghi âm lại.

Tuy nhiên rất may mắn là Google có tính năng hỗ trợ để bạn nghe lại các đoạn ghi âm này và thậm chí là xóa đi luôn nếu bạn không muốn lưu giữ lại những lần tìm kiếm đó.

Thao tác như sau: bạn mở trang Google’s History tìm chọn mục Voice & Audio Activity. Tại tab này, bạn sẽ thấy danh sách các file ghi âm nội dung tìm kiếm bằng giọng nói mà bạn đã thực hiện.

Giờ thì bạn có thể nghe lại hay xóa toàn bộ file này tùy ý. Đồng thời, bạn cũng có thể chỉnh chế độ cài đặt để Google không tự động ghi âm trong những lần tìm kiếm bằng giọng nói tiếp theo.

Không chỉ có Google mà ngay cả các trợ lý ảo như “cô nàng” Siri của Apple và Cortana của Microsoft cũng ghi âm tất cả những đoạn hội thoại của người sử dụng, và điều đáng buồn là bạn sẽ không có cách nào để “xâm nhập” và xóa lịch sử của những đoạn ghi âm đó.

Thân thiện hơn so với Siri và Cortana, trợ lý ảo Echo của Amazon cũng thực hiện ghi âm nội dung tìm kiếm bằng giọng nói nhưng cho phép người sử dụng được xóa lịch sử, tương tự như Google.

Theo ITC News/Time

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT