Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 16/9/2015 07:10

iPhone 6s tiếp tục xáo trộn thị trường Android

iPhone 6s tiếp tục xáo trộn thị trường Android

Không có gì ngạc nhiên khi thời gian tới sẽ có hàng loạt điện thoại Android được trang bị màu hồng vàng hay công nghệ tương tự 3D Touch.

Các nhà phân tích nhận định, iPhone 6s và iPhone 6s Plus không có nhiều đột phá so với thế hệ cũ, tuy nhiên, những điểm mới của sản phẩm sẽ sớm thành xu hướng trong tương lai gần. Apple không luôn cho ra đời những cái đầu tiên, nhưng nhiều tính năng vốn xuất hiện từ lâu phải đợi đến khi đem lên iPhone mới trở thành trào lưu.

Apple không phải công ty tiên phong trong việc đưa dịch vụ giọng nói Siri lên điện thoại vào năm 2011 với iPhone 4s. Microsoft Voice Command đã ra đời từ năm 2003 trên các dòng Windows Mobile.

Còn Andy Rubin, cha đẻ Android (hiện đã rời Google), khi đó còn phủ nhận vai trò của Siri: "Tôi không tin điện thoại sẽ trở thành 'trợ lý' cho người sử dụng. Điện thoại là công cụ giao tiếp, bạn không cần nói chuyện với chiếc điện thoại. Bạn nên dùng nó để nói chuyện với ai đó khác bên ngoài".

Trong khi đó, giới phân tích tin rằng trước sức hút và sức ép của Siri, Google và Microsoft sẽ sớm phải tung ra những "trợ lý" tương tự để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điều này đã thành hiện thực khi hãng tìm kiếm trực tuyến giới thiệu Google Voice còn hãng phần mềm lớn nhất thế giới cũng tung ra Cortana.

Apple-1-8918-1442289961.jpg

Apple Siri mở ra xu hướng "nói chuyện với điện thoại".

Tới iPhone 5s, Apple lại khiến "binh đoàn" Android hụt hơi khi trang bị chip A7 hỗ trợ 64-bit. Thời điểm đó (cuối 2013), giới công nghệ đã nhắc đến điện toán di động 64-bit nhưng chưa có sản phẩm nào được công bố.

Triển lãm MWC 2014 khép lại mà không có bất kỳ mẫu smarphone 64-bit nào trình làng trong khi các hãng vi xử lý như Intel, Qualcomm, MediaTek và Nvidia mới kịp giới thiệu chip 64-bit chứ chưa thể đưa vào điện thoại.

Dù có ý kiến cho rằng chip 64-bit chưa mang lại nhiều lợi ích cho các thiết bị di động, các hãng Android vẫn cố chạy theo. "Không ai muốn bị coi là tụt hậu so với Apple. Tôi không nghĩ các nhà sản xuất Android đang rơi vào bế tắc nhưng họ đang cố để bằng Apple, ít nhất trên góc độ tiếp thị", nhà phân tích Jack Gold thuộc J. Gold Associates cho biết hồi đầu năm 2014.

Tiếp đó, cảm biến nhận diện vân tay trên iPhone 5s cũng tạo nên sự thay đổi lớn lao cho thị trường Android và Samsung - hãng smartphone lớn nhất thế giới - phải mất hơn một năm mới đuổi kịp công nghệ này của Apple.

Apple-3-1472-1442289961.jpg

Cảm biến vân tay không mới khi xuất hiện trên iPhone, các hãng Android lại hụt hơi chạy đua công nghệ.

iPhone 5s cũng là iPhone đầu tiên được Apple trang bị màu vàng champagne. Màu vàng này đã có mặt trên một số smartphone nhưng không gây nhiều chú ý, tuy nhiên nó lập tức gây sốt khi hiện diện trên iPhone. Trong năm 2014, gần như mọi hãng điện thoại lớn từ Samsung, LG cho đến Sony, HTC... đều tung ra các sản phẩm vỏ vàng.

Do vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi iPhone 6s Rose Gold sẽ tiếp tục đặt viên gạch đầu tiên cho xu hướng hồng vàng. Huawei đã giới thiệu điện thoại với màu này trước Apple nhưng không để lại nhiều ấn tượng. 

Ngược lại, ngay khi Apple mở bán ngày 12/9, iPhone hồng vàng đã nhanh chóng rơi vào tình trạng "cháy hàng" còn giới buôn đồ xách tay nhận định khi bản Rose Gold về Việt Nam, giá máy có thể cao hơn các màu còn lại tới 2 triệu đồng. Dự kiến, sang năm 2016, các hãng điện thoại Android sẽ tung ra hàng loạt phiên bản smartphone có màu hồng vàng như iPhone.

Apple-2-2794-1442289961.jpg

iPhone hồng vàng cháy hàng và người mua phải đợi thêm 2-3 tuần.

Tương tự, tại triển lãm IFA 2015, Huawei đã trình diễn công nghệ Force Touch trên chiếc Mate S, nhưng chỉ có 3D Touch của Apple mới gây tiếng vang.

Chắc chắn, thời gian tới, nhiều smartphone Android thuộc phân khúc cao cấp sẽ hỗ trợ công nghệ giống 3D Touch với khả năng nhận diện lực ngón tay tác động vào màn hình để hiển thị các tính năng cần thiết cho người dùng lựa chọn mà không cần mở hẳn ứng dụng đó ra.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT