Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 20/10/2015 12:30

iPhone 6s không còn là vua chụp ảnh?

iPhone 6s không còn là vua chụp ảnh?

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của Apple là dù camera của họ không nhiều "chấm" bằng một nửa so với đối thủ, nhưng chất lượng ảnh chụp lại luôn dẫn đầu.

Năm nay, bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus không chỉ sở hữu độ phân giải cao hơn mà còn quay được video 4K, có đèn flash LED mạnh hơn cùng nhiều tính năng cải tiến mới. Chỉ có điều, chất lượng ảnh chụp có tịnh tiến hay không thì vẫn là câu hỏi lớn nhất.

Trước đây, camera của iPhone luôn được đánh giá cao hơn các đối thủ Android, nhưng 1-2 năm trở lại đây, mọi chuyện đã thay đổi. Các smartphone của LG, Nokia, Motorola và nhất là Samsung đều đã đạt chất lượng ngang ngửa iPhone, thậm chí trong nhiều trường hợp còn vượt mặt đối thủ ở khả năng chụp hình.

Trang Gizmodo đã đặt lên bàn cân 4 smartphone đầu bảng là iPhone 6s, Samsung Galaxy S6, LG G4 và Motorola Moto X để thử xem, kịch bản lần này là như thế nào.

Chất lượng ảnh chụp

Camera mới sở hữu sensor 12MP, thay vì chỉ 8MP như của iPhone 6. Vậy những bức ảnh chụp ra chi tiết hơn ra sao? Màu sắc chân thực như thế nào?

Chúng chụp ảnh yếu sáng có tốt hơn? Trên thực tế, khi Gizmodo tiến hành so sánh những bức hình chụp bằng iPhone 6s với iPhone 6, họ lại có kết luận khác.

"Độ tương phản và chi tiết có hơn một chút, nhưng khi xem gần, sự chênh lệch mà mắt thường nhận biết được là rất ít. Chất lượng ảnh hầu như không tốt hơn iPhone 6 mấy, rất khó để nhận ra sự khác nhau và hầu hết người dùng đều gặp khó như vậy", trang này nhận xét.

iPhone 6s, camera
Ảnh chụp bằng iPhone 6s (trái) so với ảnh chụp bằng iPhone 6 (phải)

Khi so sánh với 3 smartphone Android còn lại với những bức ảnh chụp khung cảnh ban ngày, iPhone 6s có chất lượng tương đương về mặt chi tiết hình ảnh, trong đó Moto X mang đến hình ảnh trong và rõ ràng nhất.

iPhone 6s, camera
iPhone 6s so với 3 đối thủ Android trong điều kiện ánh sáng ban ngày

Tuy vậy, ảnh yếu sáng là cả một chuyện khác. Đúng là iPhone 6s chụp ảnh yếu sáng tốt hơn đáng kể so với iPhone 6, nhưng khi đặt cạnh các đối thủ, chắc chắn iPhone 6s không tái hiện được nhiều chi tiết bằng, dù màu sắc được phản ánh khá tự nhiên.

iPhone 6s, camera
Chụp trong điều kiện ít ánh sáng

Quả thực, dù chụp ban ngày hay ban đêm thì iPhone 6s cũng được nhận xét là tái hiện hình ảnh tự nhiên nhất và đây là một lợi thế lớn. G4 chụp bị bóng, lóa, trong khi toàn bộ tông màu của ảnh đã bị là mịn quá tay. S6 thì kích tương phản hơi quá đà. Moto X có chất lượng rất ổn nhưng iPhone 6s vẫn tự nhiên, giống thực tế nhất.

iPhone 6s, camera
iPhone 6s cho ra màu sắc tự nhiên nhất

Một điểm cần nhấn mạnh là dù camera mặt trước của iPhone đã được nâng cấp lên 5MP thay vì chỉ 1.3 MP như các đời iPhone trước, song chất lượng ảnh chụp vẫn rất tệ.

Có một lựa chọn về flash là phát sáng toàn bộ màn hình để khuôn mặt bạn rạng rỡ lên khi chụp selfie. Tính năng này cũng được, nhưng chỉ với điều kiện mặt bạn không cách xa điện thoại quá 45cm.

Nếu như bạn đeo kính, hãy chuẩn bị tinh thần nhìn thấy vùng lóa hình chữ nhật kỳ quặc bao quanh mắt bạn. LG G4 cũng có tính năng tương tự, trong khi Moto X có đèn flash LED hoàn chỉnh ở mặt trước, dù vậy, ở chế độ chụp selfie, tất cả đều tệ như nhau.

iPhone 6s, camera
So sánh ảnh chụp selfie của 4 smartphone

Nói tóm lại, iPhone 6s chụp ảnh vẫn đẹp, nhưng không còn là đẹp nhất theo các tiêu chí và thước đo chuẩn nữa.

Các bức ảnh trông không khác nhiều so với khi được chụp bằng iPhone 6 và những ai tin rằng iPhone năm nay sẽ có sự đột phá về chất lượng ảnh chụp so với model tiền nhiệm thì chính xác đã bị các chuyên gia quảng cáo của Táo khuyết lừa phỉnh.

Quay video

iPhone mới đã được bổ sung thêm tính năng quay video. Đây là một tính năng hay, nhưng không thật sự hữu ích với số đông bởi người dùng iPhone bình thường không biết 4K có thể làm được gì cho họ. Họ cũng thiếu cả thiết bị cần thiết để phát huy hết sức mạnh của 4K.

Đánh giá công bằng, video 4K của iPhone 6s rất đẹp, độ trong, nét của từng chi tiết rất ấn tượng. Tuy vậy, do sensor nhỏ nên những cải tiến về chiều sâu màu sắc, dải màu động hay hiệu suất chụp ảnh yếu sáng không có mấy cải tiến.

Thứ duy nhất mà 4K mang đến cho bạn là hình ảnh chi tiết hơn. Có điều, với sự quảng bá rầm rộ của Apple, bạn dễ dàng quên mất là các con dế Android khác đã quay được 4K từ lâu. Galaxy S5 thực ra mới là smartphone tiên phong cho tính năng này, và chất lượng của chúng hoàn toàn tương đương với iPhone 6s.

Còn nếu so với Galaxy S6, iPhone 6s có màu sắc chuẩn hơn một chút, nhưng ống kính góc rộng của S6 lại cho phép quay dễ hơn.

Live Photos

Đây là một tính năng mới được bổ sung cho iPhone 6s, cho phép người dùng khởi tạo các clip siêu ngắn (như thể ảnh động GIF) vui nhộn. Tuy vậy, Gizmodo cho rằng tính năng này gần như vô tác dụng, nhất là với những ai chỉ thích chụp ảnh phong cảnh.

Live Photos được lưu bên trong điện thoại dưới dạng clip với dung lượng khoảng 3MB/clip, nhiều gấp đôi so với dung lượng của một bức ảnh thông thường. Tất nhiên, những ai thích chụp chân dung có thể sẽ thích Live Photos, nhưng bỏ tiền ra mua iPhone 6s chỉ vì tính năng này thì không bao giờ.

Tính năng tự động lấy nét nhanh hơn một chút so với iPhone 6, nhưng hơi chậm hơn Galaxy S6.

Kết luận

Nếu như bạn đang tính lên đời iPhone 6s từ iPhone 6, rất khó để kết luận sự cải tiến về camera có xứng đáng để bạn móc ví hay không.

Bạn có thêm 4MP độ phân giải nhưng chỉ để sợi tóc nét hơn một chút, bạn có camera mặt trước 5MP với tính năng đèn flash toàn màn hình nhưng chỉ với điều kiện chụp gần.

Khả năng chụp ảnh yếu sáng tốt hơn một chút và quay được video 4K. Nếu chừng đó đã thỏa mãn được bạn thì cũng tốt thôi.

Nhưng đừng tin vào những chiêu trò marketing rầm rộ của Apple rằng camera mới có sức mạnh siêu việt và sự chênh lệch với các đời iPhone trước là một trời một vực.

Theo Vietnamnet

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT