Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 18/6/2015 12:40

Hình ảnh về chiếc tàu con thoi vũ trụ bị bỏ hoang của Nga

Rất nhiều nhà nhiếp ảnh đá ghi lại sự suy giảm công nghiệp theo sau sự tan rã của Liên Xô vào cuối thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, và những hình ảnh gần đây nhất minh họa cho điều này là số phận của dự án tàu con thoi của Liên Xô, Buran.

Buran (Blizzard) là dự án trả lời cho sự ra đời tàu con thoi của NASA và nó trông tương tự tàu quỹ đạo tái sử dụng của Mỹ, nhưng không có động cơ (Buran được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa hạng nặng Energia). 

Nó chỉ được phóng thử một lần duy nhất (không người lái) vào tháng 10 năm 1988. Orbiter (OK)-1K1 Buran thực hiện 2 vòng bay quay Trái đất trước khi bay trở về. Dự án này bị thiếu vốn sau đó và hủy bỏ dự án vào năm 1993. Tồi tệ hơn là sau đó vào năm 2002, một trận động đất đã làm mái nhà của tòa nha MIK lưu trữ OK-1K1 sụp đổ, phá hủy chiếc tàu và làm chết 8 người.

Sau thảm kịch đó, các tàu thăm dò thứ 2, OK-1K2 đã được chuyển đến các cơ sở nhỏ hơn. Tòa nhà này được gọi là MZK, được thiết kế đặt biệt để để chịu được các cơn động đất có nguy cơ gây ra một vụ nổ thảm khốc.

Ngoài K2, các tòa nhà lớn cũng chứa OK-MT, một mô hình thử nghiệm tĩnh trước đó được sử dụng để thử nghiệm và đào tạo.

Sau đây là các hình ảnh về tàu con thoi bị bỏ hoang này :

Bên trong tòa nhà MZK (Site 112A ở Baikonur Cosmodrome). Bị bỏ rơi trong một vài năm, nó có chứa các tàu vũ trụ Buran thứ hai và một mô hình thử nghiệm tĩnh.

Tòa nhà MZK trông rất lớn : dài 150m, rộng 80m và cao 70m.

Tòa nhà MZK trông rất lớn : dài 150m, rộng 80m và cao 70m.

Các bức tường của tòa nhà MZK dày đặc bởi các nền tảng di động.

Khi dự án MZK hoàn thành nó có thể trông giống thế này.

bên trong buồng lái

bên trong buồng lái

Theo genk

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT