rssheader

25/09/2021

Giải pháp giúp siêu máy tính giảm tiêu thụ điện 1 triệu lần

28/04/2014, 20:00 GMT+07 | Công nghệ
Siêu máy tính dự báo thời tiết của Anh. Siêu máy tính dự báo thời tiết của Anh.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học từ Viện Vật lý hạt nhân và Khoa Vật lý của Đại học tổng hợp quốc gia mang tên Lomonosov (MGU) của Nga, đã sáng chế vi mạch điện tử được thiết kế cho mạch logic số của siêu máy tính - thiết bị xử lý các thông tin dưới dạng kỹ thuật số.

Điều đáng nói là vi mạch điện tử này có thể làm giảm một triệu lần mức tiêu thụ điện năng trong các siêu máy tính, giúp thiết bị này trở thành “thông minh hơn” và kinh tế hơn.

Theo giới khoa học, các siêu máy tính hiện đại có mức tiêu thụ điện năng rất cao. Ngoài ra, khi hoạt động, chúng còn sản sinh ra lượng nhiệt đáng kể, đòi hỏi các thiết bị làm mát lớn để đảm bảo hoạt động.

Hiện nay, mỗi siêu máy tính tiêu thụ trung bình khoảng 0,5 MW, lượng điện này tương đương với mức tiêu thụ của một khu phố nhỏ.

Do vậy, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu để có thể sử dụng các bộ phận siêu dẫn với mức tiêu thụ năng lượng ít hơn 3-4 lần, tuy nhiên, nếu sử dụng các công nghệ truyền thống thì không thể thiết kế chế tạo thiết bị nhỏ hơn và nhanh hơn.

Các chuyên gia hy vọng, phát minh này tạo khả năng thiết kế chế tạo siêu máy tính hoàn hảo hơn và rẻ hơn.

Theo Vietnam+
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Tin nổi bật

  • Chưa cập nhật

Xem thêm