Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 27/1/2015 20:13

Facebook bị “sập”: Do tin tặc hay "lỗi" kỹ thuật viên?

Thông báo lỗi trên trang web Facebook khi sự cố xảy raThông báo lỗi trên trang web Facebook khi sự cố xảy ra

Trước sự cố không thể truy cập vào mạng xã hội Facebook diễn ra vào trưa nay (theo giờ Việt Nam), nhóm hacker Lizard Squad đã đứng lên nhận trách nhiệm và khẳng định đã tấn công Facebook, trong khi đó, phía Facebook đã phủ nhận điều này và cho biết đó chỉ là lỗi kỹ thuật.
Vào khoảng 13 giờ trưa nay 27/1 (theo giờ Việt Nam), mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã gặp sự cố trên toàn cầu khiến người dùng không thể truy cập được vào trang web cũng như ứng dụng của Facebook. Sự cố diễn ra trong thời gian từ 40 đến 60 phút trước khi được khắc phục và trở lại bình thường.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhóm hacker với tên gọi Lizard Squad đã đứng ra nhận trách nhiệm và cho biết đã sử dụng hình thức tấn công từ chối dịch vụ khiến Facebook bị lỗi và không truy cập được.
Lizard Squad sau đó đã cho đăng tải lên tài khoản Twitter chính thức của mình một thông điệp: “Facebook, Instagram, Tinder, AIM, Hipchat #offline #LizardSquad” với hàm ý nhóm hacker này đã tấn công vào các mạng xã hội Facebook, Instagram, AIM, HipChat và Tinder khiến các trang web này không thể truy cập được (offline).
Tuy nhiên, Facebook sau đó đã phát hành một thông báo chính thức, phủ nhận hệ thống của mình bị hacker tấn công và cho biết đây là lỗi kỹ thuật, bắt nguồn từ lỗi của chính các kỹ sư Facebook.
“Đây không phải là kết quả của một vụ tấn công từ bên ngoài, mà thay vào đó đây là sự cố xảy ra sau khi chúng tôi thay đổi thiết lập hệ thống của mình. Chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục vấn đề và các dịch vụ đã trở lại hoạt động 100% cho mọi người”.
“Bạn sẽ thấy tỷ lệ lỗi giảm sút khi hệ thống chúng tôi trở nên ổn định. Chúng tôi không mong đợi một sự cố nào khác xảy ra. Cám ơn vì sự kiên nhẫn và chúng tôi xin lỗi vì những sự bất tiện gây ra cho bạn”, thông báo của Facebook cho biết thêm.
Tuy nhiên, đáng chú ý, cùng thời điểm Facebook xảy ra sự cố và không thể truy cập được, hệ thống của Instagram và hệ thống của mạng xã hội Inder hay HipChat cũng không thể truy cập được. Điều này cho thấy nhóm hacker Lizard Squad hoàn toàn có cơ sở để nói rằng mình đứng sau những vụ tấn công nhằm vào các mạng xã hội này.
Đây là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất từng xảy ra với mạng xã hội có hơn 1,25 tỷ người dùng này. Sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra với Facebook vào tháng 9/2010 khi mạng xã hội này không thể truy cập được trong hơn 2 giờ.

Thông báo lỗi trên trang web Facebook khi sự cố xảy ra
Cả ứng dụng Facebook lẫn Instagram đều không truy cập được khiến nhiều người nghi ngờ hệ thống thực sự bị hacker tấn công
Lizard Squad là một trong những nhóm hacker mới nổi nhưng được đánh giá cao về mức độ nguy hiểm. Nhóm hacker này nhiều lần thể hiện sự ủng hộ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy Lizard Squad có liên quan đến tổ chức này.
Mới đây Lizard Squad là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines , làm thay đổi giao diện trang web và lấy cắp thông tin hành khách đặt vé và các chuyến bay.
Nhóm hacker này cũng chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công nhằm vào hệ thống chơi game PlayStation Network của Sony và Xbox của Microsoft vào tháng 12 năm ngoái.
Mục tiêu yêu thích của nhóm hacker này là các hệ thống giải trí và các công ty truyền thông, mà theo nhóm hacker này giải thích cho các vụ tấn công của mình đó là để “cho vui”.

Theo dantri

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT