Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 14/1/2015 08:32

Đoán tính cách con người dựa vào lượt “like” trên Facebook

Đoán tính cách con người dựa vào lượt “like” trên Facebook

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambridge đã phát triển một phần mềm có thể đoán tính cách một người còn chuẩn hơn người thân trong gia đình họ chỉ dựa vào các lượt “like” trên Facebook. 

Dựa trên các phân tích về những bài viết bạn đã bấm “thích”, máy tính có thể xác định được tính cách của bạn còn chuẩn hơn bạn bè bạn khi.

Những nhà nghiên cứu đã dựa trên 5 loại tính cách chính của con người bao gồm: cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và loạn thần kinh để tạo nên  một thuật toán có thể dự đoán chính xác tính cách của một người bằng những bài viết họ đã bấm “thích” trên Facebook. Và rất bất ngờ, thuật toán này còn đưa ra kết quả về tính cách của bạn chính xác hơn cả bạn bè bạn.

Nhóm nhận thấy phần mềm này có thể đưa ra kết quả tính cách của một người tham dự nghiên cứu chính xác hơn một đồng nghiệp của người đó chỉ với 10 “Like”.

Với 70 “Like”, thuật toán này có thể nhận xét về tính cách của một người nào đó còn chuẩn hơn một người bạn hoặc bạn cùng phòng. Với 150 “Like”, kết quả thu được còn đúng hơn cả kết quả của bố mẹ, anh em hoặc người yêu. Và với 300 “Like”, chương trình này có thể hiểu rõ tính cách của bạn còn hơn cả vợ hoặc chồng bạn.

Những lượt thích được sử dụng trên Facebook để thể hiện những sự liên kết tích cực với các chủ đề online hoặc offline như sản phẩm, hoạt động, thể thao, âm nhạc, sách, nhà hàng hoặc website. Với sự đa dạng của các chủ đề và đối tượng, cộng với số người sử dụng Facebook đã lên tới con số 1,3 tỷ, những lượt thích có thể đại diện cho những “dấu vân tay điện tử” tổng quát nhất.

Phân tích dữ liệu cho thấy những lượt “Like” tương đương với một mức độ cao hơn của tính đặc thù. Ví dụ như những người thích “Salvador Dali” (một họa sỹ thuộc trường phái siêu thực) hoặc “thiền” thường là những người cởi mở hơn.

Sự cởi mở được thể hiện qua sở thích và các giá trị của mỗi cá nhân. Môi trường kỹ thuật số cung cấp một lượng lớn những đầu mối có liên quan để dự đoán về loại tính cách này”, các nhà khoa học kết luận.

Ông Wy Youyou, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Tâm lý trắc học Đại học Cambridge cho biết: “Trong tương lai, máy tính có thể biết được đặc điểm tâm lý của bạn và đưa ra những phản ứng tương ứng, điều này sẽ mở đường cho sự xuất hiện của những cỗ máy có trí thông minh cảm xúc và kỹ năng xã hội”.

Các nhà khoa học cho biết, họ sẽ quan tâm đến tính bảo mật khi công nghệ này phát triển và sẽ hỗ trợ các chính sách giúp người dùng toàn quyền kiểm soát “dấu vân tay điện tử” của mình.

Theo thông tin trên tờ báo Proceedings of the National Academy of Sciences, một công trình mới dựa trên nghiên cứu của Đại học Cambridge sẽ được xây dựng. Nghiên cứu mới này có sự tham gia của 86.220 tình nguyên viên. Những tình nguyên viên này sẽ trả lời 100 câu hỏi về cá nhân và những lượt “like” của họ sẽ được các nhà khoa học sử dụng cho nghiên cứu.

Các kết quả đánh giá tính cách thông qua phần mềm sẽ được so sánh với những đánh giá bằng một bản câu hỏi khảo sát rút gọn từ bạn bè và người thân trong gia đình.

Theo giáo sư David Stillwell: “Khả năng đánh giá tính cách là một yếu tố quan trọng của cuộc sống – điều này ảnh hưởng đến những quyết định thường ngày và cả những kế hoạch dài hạn như lấy ai, tin ai, thuê ai hoặc bầu ai làm tổng thống”.

Theo ITC News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT