Bản in

Công nghệ

Thứ Hai, 22/6/2015 13:07

Điện thoại xếp hình sẽ trở thành cuộc cách mạng của làng di động

Linh hoạt, mạnh mẽ, dễ nâng cấp chính là điểm mạnh của những chiếc điện thoại xếp hình.
Trong khoảng 1 năm trở lại đây, chúng ta đã nghe rất nhiều về điện thoại xếp hình, điện thoại module hay điện thoại khối. Chúng được các nhà phát triển tuyên bố là sẽ mạnh mẽ hơn, dễ thay thế, nâng cấp hơn và đặc biệt là giá thành rẻ hơn các smartphone hiện nay.

 

Trên thực tế, vẫn chưa có một sản phẩm nào như vậy được thương mại hóa và trình diễn tới người dùng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại xếp hình là không hề tồn tại. Bởi phần lớn các thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và hoàn thiện.

Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những chiếc điện thoại xếp hình được hứa hẹn sẽ làm nên cuộc cách mạng của làng di động thế giới trong tương lai.

Project Ara

Điện thoại xếp hình sẽ trở thành cuộc cách mạng của làng di động

Nhắc tới điện thoại xếp hình hay điện thoại module, có lẽ cái tên thân thuộc nhất chính là Project Ara của Google được phát triển bởi đội ngũ ATAP (Advanced Technology and Projects) chuyên nghiệp.

Theo trưởng dự án của hãng này, thân máy của Project Ara sẽ được bán ra với giá 50 USD, sau đó, người dùng sẽ trả thêm tiền cho các bộ phận khác.

Project Ara cho phép người dùng thay thế rất nhiều linh kiện trên smartphone mà tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ xảy ra như tăng dung lượng pin, nâng cấp cảm biến máy ảnh, thêm khe cắm SIM...

Ở thời điểm hiện tại, Google cung cấp cho người dùng khoảng 20 module tự chọn, tuy nhiên, con số này có thể tăng lên đáng kể trong tương lai, khi có thêm nhiều nhà sản xuất bắt tay vào lĩnh vực này.

Đáng tiếc là tại sự kiện Google I/O 2015 vừa qua, hãng này chỉ trình diễn thoáng qua về khả năng thay thế các linh kiện trên Project Ara, trong khi đó, ngày lên kệ của sản phẩm này vẫn chưa được bật mí.

Clip: Smartphone xếp hình Ara của Google

PuzzlePhone

Điện thoại xếp hình sẽ trở thành cuộc cách mạng của làng di động

PuzzlePhone là một sản phẩm tới từ công ty Circular Devices, với ý tưởng về chiếc smartphone có thể lắp ghép tương tự Project Ara. Tuy nhiên, thay vì cho phép thay thế quá nhiều linh kiện, PuzzlePhone chỉ cho phép người dùng tùy biến màn hình, viên pin và camera trên máy.

Bởi theo công ty này, đây chính là 3 bộ phận đem tới những trải nghiệm giải trí, làm việc quan trọng nhất trên một chiếc điện thoại.

Nếu lỡ phần cứng trong máy hỏng hóc, người dùng chỉ phải thay mới thân máy, còn những bộ phận kể trên có thể giữ lại. Còn trong trường hợp người dùng muốn nâng cấp PuzzlePhone, việc thay thế cũng rất đơn giản.

Dự kiến, PuzzlePhone sẽ lên kệ vào cuối năm nay, đồng thời chạy nền tảng Android ngay khi xuất xưởng. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng máy sẽ chạy cả Windows Phone hoặc Firefox OS.

Vỏ case module Nexpaq

Điện thoại xếp hình sẽ trở thành cuộc cách mạng của làng di động

Việc module hóa smartphone rõ ràng là một ý tưởng không tồi, tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà những chiếc điện thoại module gặp phải chính là việc tương thích các bộ phận với nhau, cũng như có thể chạy trơn tru trên một hệ điều hành.

Trước câu hỏi hóc búa này, vỏ case module Nexpaq đã được ra đời nhằm giải quyết 2 vấn đề: module hóa mà vẫn có thể sử dụng một chiếc smartphone nguyên bản.

Đúng như tên gọi của mình, Nexpaq là một chiếc vỏ case thông minh, cho phép người dùng tích hợp hoặc thay thế thêm nhiều module lên đó, từ pin, camera cho tới các cảm biến thông minh.

Sau đó, vỏ case này sẽ được ghép nối với smartphone thông thường để tăng "sức mạnh" cho chúng. Tất nhiên, người dùng cũng phải chấp nhận một thực tế, đó là lúc nào chiếc smartphone của mình cũng dày thêm vài centimet.

Được biết, Nexpaq đã kêu gọi thành công trên Kickstarter và sẽ sớm được phát hành vào tháng 11 tới.

Blocks smartwatch

Điện thoại xếp hình sẽ trở thành cuộc cách mạng của làng di động

Dù không phải là một chiếc điện thoại, nhưng Blocks smartwatch cũng được biết tới như một minh chứng cho xu hướng module hóa của các thiết bị đeo.

Blocks smartwatch cho phép người dùng tùy biến toàn bộ các bộ phận trên thiết bị này, thông qua việc ghép nối phần dây đeo, ứng với mỗi module khác nhau.

Điểm đặc biệt của Blocks smartwatch chính là việc chạy nền tảng Android Lollipop chứ không phải là Android Wear và đi kèm với vi xử lý Qualcomm Snapdragon 400.

Ngoài ra, phần lõi của thiết bị đeo này chính là phần mặt đồng hồ cũng được trang bị nhiều tính năng như Bluetooth, Wi-Fi, cảm biến chuyển động hay thậm chí là mic thoại.

Hiện tại, Blocks smartwatch đang kêu gọi góp vốn trên trang chủ của mình là chooseblock.com và sẽ sớm tung ra những phiên bản thương mại đầu tiên vào cuối năm nay.

Theo tiin

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT