Bản in

Công nghệ

Thứ Ba, 20/1/2015 23:59

Chinh phục OneDrive trên Windows 8.1

Chinh phục OneDrive trên Windows 8.1

OneDrive (trước đây gọi là SkyDrive) được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 8.1 và  mang đến cho người dùng khả năng lưu trữ  đám mây cũng như đồng bộ trên nhiều thiết bị khác nhau.

Nếu tất cả mọi thứ được thiết lập đúng, bạn có thể đăng nhập và o Windows 8 từ bất kỳ thiết bị nào và thấy các file, thiết lập và các ứng dụng đều có sẵ n. Bài viết dưới đây sẽ  giúp bạn khai thác triệt để các tính năng nâng cao của OneDrive trên máy tính của mình.

Di chuyển thư mục OneDrive

Thay đổi vị trí mặc định OneDrive là việc khá dễ dàng và sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho bạn khi sử dụng. Hoạt động này có thể giải phóng không gian trên ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C), làm giảm sự hao mòn do thao tác đọc/ghi trên ổ SSD, hoặc giúp sử dụng không gian ổ đĩa ngoài hiệu quả hơn.

Theo mặc định, tiện ích lưu trữ đám mây của Microsoft nằm trên ổ C. Để di chuyển nó đến một phân vùng khác hoặc ổ đĩa ngoài, bạn mở cửa sổ Windows Explorer (có một shortuct trong Taskbar) và tìm mục OneDrive trong khung cửa sổ bên trái, bấm chuột phải vào nó và chọn Properties.

Trong cửa sổ Properties, bạn chuyển bấm thẻ Location, chọn Move... và chọn thư mục hay ổ đĩa khác, rồi bấm OK. Khi đó, một thông báo sẽ xuất hiện, bạn bấm Yes để xác nhận rằng việc di chuyển tất cả file trong thư mục OneDrive cũ sang vị trí mới.

Sau khi quá trình di chuyển hoàn tất, bạn kiểm tra lại xem tất cả các file đã được chuyển đến vị trí mới an toàn hay chưa, sau đó quay trở lại vị trí cũ và xóa thư mục OneDrive đã trống rỗng.

Tùy chỉnh thiết lập đồng bộ hóa

OneDrive không hỗ trợ khả năng tự động đồng bộ hóa tất cả các file đang lưu trữ trong đám mây lên ổ đĩa. Thường thì chúng xuất hiện trong thư mục OneDrive của hệ thống và có thể mang tên gọi là file ghost nhằm tiết kiệm không gian.

Thay vì chiếm không gian đĩa cứng, các file này được lưu trên đám mây và chỉ được tải về khi bạn mở chúng. Nhược điểm của điều này là bạn sẽ không có quyền truy cập vào các file khi không kết nối được mạng Internet (offline), chẳng hạn như khi đi du lịch.

Có một thủ thuật đơn giản sẽ đảm bảo các file quan trọng luôn có sẵn cho bạn. Để thực hiện, bạn mở thư mục OneDrive trên máy tính, bấm chuột phải vào thư mục cần truy cập bất cứ lúc nào và chọn Make available offline.

Nếu cần một bản sao của tất cả các file trên ổ đĩa gắn trong hệ thống, bạn truy cập đến ứng dụng OneDrive, mở menu bên phải, chọn Settings, rồi thiết lập Access all files offline sang chế độ ON.

Bật máy Camera Backup và bổ sung 3 GB không gian lưu trữ

OneDrive cung cấp tính năng Camera Roll hỗ trợ sao lưu hình ảnh và video đến đám mây. Để mở Camera Roll, bạn truy cập vào thanh Charm và di chuyển đến phần thiết lập của nó.

Theo mặc định, hoạt động cập nhật bị tắt và bạn phải bật nó lên. Bạn có thể chọn đưa (upload) các file hình ảnh lên ở chất lượng tốt (good) để tiết kiệm không gian lưu trữ trên OneDrive, hoặc tốt nhất (best) nếu muốn sao lưu bức ảnh của mình. Lưu ý, việc đưa file video lên OneDrive là một lựa chọn khác.

Lưu ý rằng, OneDrive chỉ lấy hình ảnh và video từ thư viện Pictures và Videos. Bạn có thể di chuyển các thư mục này giống như cách di chuyển OneDrive qua File Explorer.

OneDrive cũng có thể sao lưu hình ảnh và video từ các thiết bị di động của bạn, thậm chí có thể nâng lên 3 GB không gian lưu trữ trực tuyến miễn phí nếu bạn cài đặt ứng dụng OneDrive trên thiết bị di động (chẳng hạn như iOS, Android hoặc Windows Phone 8) và kích hoạt tính năng sao lưu hình ảnh.

Vô hiệu hóa OneDrive

Nếu bạn muốn tự tay lưu trữ các file vào điện toán đám mây, hoặc đơn giản là muốn lưu trữ chúng trong máy tính của mình và không cảm thấy thoải mái với việc lưu trữ bản sao các file cá nhân lên đám mây, thì hãy vô hiệu hóa OneDrive.

Mặc dù OneDrive đã trở thành một phần không thể thiếu trong Windows 8 nhưng nó có thể được vô hiệu hóa thông qua Group Policy Editor.

Để làm điều này, bạn hãy bấm tổ hợp 2 phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi gõ vào chữ gpedit. msc và bấm Enter. Trong cửa sổ Group Policy Editor hiện ra, bạn chọn theo đường dẫn đến Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components trong khung cửa sổ bên trái.

Bấm đúp vào thư mục SkyDrive (vẫn được sử dụng thay OneDrive), rồi bấm đúp vào lựa chọn “Prevent the usage of SkyDrive for file storage” và chọn Disable để vô hiệu hóa nó.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho Windows 8.1 Pro. Do đó, nếu máy tính của bạn không xài phiên bản này, thì bạn có thể download file Reg được thiết lập sẵn tại địa chỉ http://tinyurl.com/kmub36w với 8 lựa chọn khác nhau. 

Theo KHPT

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT