Bản in

Công nghệ

Chủ Nhật, 27/9/2015 12:45

Cao su tự liền - tương lai của lốp xe tự vá

Theo các nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, những chiếc lốp bị rách, thủng có thể tự vá kín sau ít giờ.

Việc lốp xe bị thủng giữa đường chưa bao giờ là trải nghiệm mong muốn của các tài xế. Nếu may mắn không gặp tai nạn, họ cũng cần thời gian và công sức để vá chỗ thủng hoặc thay chiếc lốp đã bị nổ.

rubber-1-2094-1443238989.jpg

Những chiếc lốp xẹp có thể tự vá trong tương lai.

Lốp xe hiện nay được sản xuất bằng quá trình lưu hóa với sự góp mặt của lưu huỳnh và những thành phần khác để tạo ra cao su, giúp sản phẩm cuối cùng có độ bền nhờ sự liên kết giữa các chuỗi polymer tạo ra vật liệu. Không may là dù vậy, những kết nối này vẫn bị đứt, gãy và không thể phục hồi như cũ.

Một nhóm các nhà khoa học ở Khoa nghiên cứu polymer của Viện Leibniz (Đức), ở Đại học Công nghệ Tampere (Phần Lan) và Đại học Công nghệ Dresden (Đức) đã nỗ lực vượt qua giới hạn này bằng cách loại bỏ quá trình lưu hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thêm hợp chất carbon/nitrogen có cùng hiệu quả, nhưng ngoài ra cho phép các kết nối polymer đã bị phá vỡ trở lại hình dạng ban đầu.

Trong các thí nghiệm, các mẫu cao su làm từ quá trình này có khả năng tự "làm lành vết thương" ở nhiệt độ phòng. Làm nóng cao su ở đến nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút đầu tăng tốc của quá trình. Sau khoảng 8 ngày, các miếng cao su đã tự lành có khả năng chịu áp suất tới 52 bar, cao hơn nhiều so với bất cứ loại lốp nào có thể chịu được.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, việc thêm các tác nhân gia cố như silic hoặc muội than có thể tăng độ cứng trong cao su tự vá.

Theo vnexpress

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT