Bản in

Công nghệ

Thứ Sáu, 24/1/2014 05:48

Các nhà xuất bản cần đẩy mạnh sách điện tử

Các nhà xuất bản cần đẩy mạnh sách điện tử

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, xuất bản điện tử là xu hướng tất yếu hiện nay mà các nhà xuất bản Việt Nam cần hướng đến.

Trong buổi làm việc đầu xuân Giáp Ngọ với NXB Kim Đồng chiều 23/1, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ rằng trong giai đoạn chuyển giao công nghệ mạnh mẽ hiện nay, rất nhiều lĩnh vực văn hóa - xã hội đã ứng dụng CNTT một cách tích cực.

Báo điện tử đã dần lần át và thay thế báo in và kịch bản này cũng sắp lặp lại với lĩnh vực xuất bản, in ấn. Đây là một sự phát triển tất yếu của các loại hình và có nhiều ưu điểm như giúp nhà xuất bản loại bỏ được khâu in ấn (từ nội dung có thể phát hành ngay), lưu trữ dễ dàng, tiết kiệm chi phí....

Do đó, nhiệm vụ của các nhà xuất bản là bên cạnh việc duy trì những mảng sách truyền thống, họ cũng cần xây dựng lộ trình chuyển dần sang mô hình sách điện tử. Một số nhà xuất bản như NXB Trẻ thậm chí đã bắt đầu có lãi từ sách điện tử.

"Đề nghị NXB Kim Đồng, cũng như các NXB khác đẩy nhanh tiến trình này, bởi nạn chơi game suốt ngày đang phổ biến ở một bộ phận thanh thiếu niên. Chúng ta rất cần sách truyện lành mạnh để thay thế trò chơi điện tử" - Bộ trưởng chỉ đạo.

Đồng cảm với tình cảnh khó khăn hiện nay của ngành xuất bản do doanh thu giảm, sách điện tử phát triển, vấn nạn in lậu phổ biến, nhưng Bộ trưởng mong rằng các nhà xuất bản vẫn đảm bảo được chất lượng nội dung ấn phẩm, tăng cường những chùm sách giàu ý nghĩa như tủ sách biển đảo, tủ sách lịch sử Việt Nam... để "nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ, giáo dục tinh thần tự giác, đặt nền móng cho nhận thức của thanh thiếu niên trong việc phân biệt đúng - sai, thiện - ác".

Theo Vietnamnet

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT