Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 25/6/2015 07:58

Bỏ gần 700 triệu VNĐ để tự chế máy tính khổng lồ

Bỏ gần 700 triệu VNĐ để tự chế máy tính khổng lồ

Trong khi các công ty công nghệ đang đua nhau chế tạo những bộ vi xử lý máy tính ngày càng nhỏ, một người đàn ông sống tại Anh lại đi theo hướng ngược lại.

Anh Jame Newman, một kỹ sư điện tử sống tại Cambridge, Anh đã bỏ ra 3 năm và 20.000 bảng (gần 700 triệu VNĐ) để tự chế một bộ vi xử lý máy tính dài 14 mét ngay trong ngồi nhà bên bờ biển của mình.

Bộ “siêu vi xử” 16 bit của Newman gồm 14.000 bán dẫn, 3.500 bóng đèn LED. Hiện nay “công trình” này vẫn chưa hoàn thành.

Anh Newman cho biết anh hy vọng sản phẩm này sẽ có giá trị giáo dục. Tuy nhiên để vận chuyển thiết bị này là một điều không hề đơn giản vì sau khi hoàn thành, chiếc máy tính sẽ nặng gần nửa tấn.

Các bit trong bộ vi xử lý sẽ sáng lên mỗi khi vận hành, nhưng nhìn chung toàn bộ chiếc máy được vận hành tương tự như những sản phẩm trang bị vi xử lý kích thước thông thường.

Anh Newman cho biết: “Tôi luôn muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào. Tôi có cách tư duy trực quan về mọi thứ. Tôi muốn xem một chiếc máy tính hoạt động như thế nào và mọi thứ bên trong được truyền đi như thế nào. Tôi định dùng nó làm một bài thực hành và tôi đã học được rất nhiều”.

Anh còn cho biết, lòng nhiệt tình của anh đối với dự án đã giảm xuống và bị mài mòn qua nhiều năm, nhưng anh hy vọng sẽ hoàn thành nó vào cuối năm 2015.

Newman cũng lo ngại về kích thước của bộ vi xử lý. Có lẽ nó phải cao đến 2 mét. Anh cho biết: “Khi nó được lắp đặt và vận hành trong phòng khách, sẽ không còn dư nhiều chỗ để gia đình tôi sinh hoạt. Một trong những ý tưởng của tôi là đặt nó ngoài hành lang”.

Một trong những chương trình đầu tiên anh dự định chạy với bộ siêu vi xử lý này đó là Tetris, trò chơi điện tử xếp hình nổi tiếng những năm 1970.

Newman cho hay: “Mẹ tôi cứ liên tục hỏi ‘Nó có thể làm được gì?’ Còn tôi cứ liên tục trả lời bà ‘Nó là một chiếc máy tính. Nó có thể làm tất cả mọi thứ’. Bạn bè nghĩ là tôi điên nhưng tôi nghĩ là họ hơi ghen tị vì tôi có thể tự cho phép mình làm những điều đó”.

Theo ITC News/ BBC

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT