Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 25/6/2015 11:22

BlackBerry sống được là nhờ bán... phần mềm

BlackBerry sống được là nhờ bán... phần mềm

BlackBerry cho biết doanh thu giải pháp phần mềm đạt 137 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

BlackBerry vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm tài khóa 2016 đạt doanh thu 658 triệu USD. Trong đó, mảng phần mềm và dịch vụ có đóng góp khá nhiều cho tổng doanh thu này.

Cụ thể, phần cứng chiếm 40% doanh thu, với khoảng 1,1 triệu máy smartphone được bán ra, dịch vụ là 38%, phần mềm và mảng cấp phép công nghệ chiếm 21%.

BlackBerry cho biết doanh thu giải pháp phần mềm đạt 137 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Số dư tiền mặt và đầu tư đạt 3,32 tỷ USD, tăng 50 triệu USD so với quý trước đó. Tuy nhiên, lợi nhuận của BlackBerry trong quý đã giảm 28 triệu USD.

CEO John Chen của BlackBerry cho biết, rất hài lòng với kết quả kinh doanh tốt đẹp của mảng phần mềm và công nghệ. "Đó sẽ là lĩnh vực chính mang lại tăng trưởng cho BlackBerry trong tương lai", ông nói.

Liên quan đến kết quả kinh doanh, CEO John Chen của BlackBerry đã đề cập đến một số lợi thế của BlackBerry về phần mềm và dịch vụ. “BlackBerry có 2 thế mạnh chính.

Một là bảo mật dữ liệu và giữ gìn sự riêng tư của người dùng – khả năng này của BlackBerry là tốt nhất”, CEO John Chen nói. “Hai là sự trải nghiệm của hệ thống quản trị doanh nghiệp BlackBerry”.

Ông Chen cho rằng, BlackBerry đã có hàng chục năm phát triển các tính năng cho giải pháp doanh nghiệp, và những người quản trị giải pháp đã quen với giao diện và những tính năng này. “Chúng tôi tự tin trong cuộc cạnh tranh bằng 2 thế mạnh này”, CEO BlackBerry nói.

Trong quý tài chính vừa qua, BlackBerry bắt đầu đẩy mạnh kinh doanh giải pháp phần mềm, và riêng giải pháp quản trị thiết bị doanh nghiệp (BES12) đã đạt tăng trưởng trên 20% so với năm trước, chiếm 30% tăng trưởng của toàn bộ mảng giải pháp phần mềm. Ông John Chen cho biết có nhiều hợp đồng thương mại lớn song BlackBerry “chưa thể tiết lộ”.

Về phần cứng, CEO BlackBerry cho biết công ty có một danh mục sản phẩm điện thoại thông minh sẽ ra mắt. “Từ nay tới cuối năm, chúng tôi sẽ cho ra mắt vài sản phẩm mới”, ông Chen tiết lộ.

Về kế hoạch sản xuất smartphone dùng hệ điều hành Android như một số tin đồn rộ lên vừa qua, CEO John Chen không khẳng định, song nói thêm rằng:

“Nguyên tắc của chúng tôi là chỉ làm điện thoại bảo mật cao. Và BlackBerry hiện tại là thiết bị bảo mật nhất. Nếu một ngày, chúng tôi tìm được cách bảo mật điện thoại Android, thì nhất định chúng tôi sẽ làm Android”.

Theo ITC News/ CNBC

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT