Bản in

Công nghệ

Thứ Hai, 25/5/2015 10:35

App Store từng bị cơ quan an ninh Mỹ do thám

App Store từng bị cơ quan an ninh Mỹ do thám

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã từng phát triển một chương trình tấn công các liên kết dữ liệu tới kho ứng dụng App Store của Google và Samsung nhằm cài một phần mềm gián điệp vào các thiết bị điện thoại thông minh.

Trong bài báo đăng ngày 21/5, tờ The Intercept của Mỹ cho hay kế hoạch này được giới chức NSA phát triển cùng các đồng minh Anh, Canada, New Zealand và Australia.

Theo bài báo, dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ, chương trình "Irritant Horn" sẽ cho phép các cơ quan tình báo đánh cắp các liên kết dữ liệu tới App Store và bí mật cài phần mềm độc hại vào các điện thoại thông minh để thu thập dữ liệu của người dùng.

Giới chức tình báo cũng có thể sử dụng phần mềm gián điệp để gửi các thông tin sai sự thật tới các mục tiêu bị tình nghi hoạt động khủng bố nhằm gây hoang mang.

The Intercept cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đặc biệt lưu tâm tới khu vực châu Phi, nhất là các nước Senegal, Sudan và Congo. Ngoài ra, các thiết bị sử dụng App Store ở Pháp, Cuba, Maroc, Thụy Sĩ, Bahamas, Hà Lan và Nga cũng là những mục tiêu được nhắm tới.

Chương trình được thảo luận tại các cuộc họp của các cơ quan tình báo tại Australia và Canada trong giai đoạn từ tháng 11/2011-2/2012.

Ở thời điểm đó, kho ứng dụng App Store của Google có tên Android Market và sau đó được đổi tên là Google Play như hiện nay.

Theo The Intercept, NSA phát triển chương trình giám sát này một phần do lo ngại khả năng xảy ra một làn sóng biểu tình tương tự làn sóng "Mùa Xuân Arab" ở Trung Đông hồi năm 2011. Hiện chưa rõ liệu kế hoạch này có được thực thi hay không.

Thông này cũng được mạng tin CBC News của Canada đăng tải. Theo hãng này, chương trình của NSA nhằm giám sát và thu thập thông tin của các đối tượng tình nghi là khủng bố cũng như các mục tiêu tình báo khác. Các thông tin bị được thu thập có số thẻ SIM, thông tin ID và vị trí định vị của thiết bị điện thoại...

Hiện các quan chức NSA chưa bình luận về bài báo nói trên. Cả hai hãng công nghệ Google và Samsung cũng từ chối đưa ra bình luận. Đầu năm nay, trong một báo cáo về vấn đề an ninh, Google cho biết khoảng 1% trong số thiết bị điện thoại thông minh sử dụng phần mềm Android cài đặt các ứng dụng nguy hại.

Đây là tiết lộ mới nhất liên quan đến vụ bê bối do thám đình đám trong lịch sử tình báo Mỹ.

Những tiết lộ động trời của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hồi năm 2013 về chương trình do thám trên diện rộng của giới chức tình báo Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT