Bản in

Công nghệ

Thứ Bảy, 23/5/2015 21:11

500 triệu người sử dụng Andoird có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân

500 triệu người sử dụng Andoird có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân

Cách xóa dữ liệu bạn cho là “triệt để” nhất là gì? Có phải là tính năng factory reset? Thế nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, dù xóa bằng factory reset, các dữ liệu trong thiết bị Android vẫn có thể được khôi phục hoàn toàn.

Một trong những điều quan trọng nhất trước khi bán hoặc cho chiếc điện thoại mình từng sử dụng đó là: xóa sạch dữ liệu.

Điều ác mộng nhất với bạn chắc chắn là hình ảnh một người hoàn toàn xa lạ vô tư truy cập vào tất cả các dữ liệu cá nhân của mình. Đối với những người sử dụng Android, ác mộng đó có thể trở thành sự thật.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambridge gần đây đã phát hiện ra chức năng xóa sạch dữ liệu trên các thiếu bị Android không thể xóa “sạch” như mọi người vẫn tưởng.

Thậm chí với chức năng factory reset được thiết kế cho các sản phẩm Android cũng không đem lại kết quả như mong đợi. Ông Allie Coyne trong một cuộc trả lời phỏng vấn cho biết: "Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những tập tin lưu các khóa giải mã không hề bị xóa sạch dù sử dụng chức năng factory reset.

Nếu truy cập được vào những tập tin này, kẻ tấn công có thể phục hồi lại được phần chân của các mật mã để lấy mã PIN của người sử dụng và giải mã thiết bị”.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã truy cập được vào tất cả các dữ liệu “bị xóa” trên thiết bị Android bao gồm tin nhắn, hình ảnh, video và cả những ứng dụng của bên thứ ba.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn có thể khôi phục lại token xác thực của Google và kích hoạt chức năng đồng bộ với tất cả những dữ liệu mà người dùng đã gắn với dịch vụ của Google bao gồm cả email.

Những thiết bị Android đưa vào thử nghiệm là những sản phẩm cũ được mua trên eBay đang chạy Android 2.2 Froyo cho đến Android 4.3 Jellybean. Tổng số những thiết bị đang chạy các hệ điều hành Android này chiếm 50% số lượng thiết bị Android hiện nay.

Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 500 triệu thiết bị Android bị dính lỗi không xóa sạch dữ liệu như vậy. Ngoài ra, báo cáo còn bổ sung: “Khoảng 630 triệu chiếc điện thoại có thể cũng không xóa sạch được nội dung lưu trong SDcard”

Trả lời phỏng vấn trang Ars Technica, nhà khoa học máy tính Kenn White cho biết: “Có quá nhiều thiết bị trên thị trường có nguy cơ này và chuyện không chỉ là mật khẩu Gmail của ai đó. Nó còn là hình ảnh, tin nhắn, văn bản. Đó là tất cả những nội dung có tính chất riêng tư mà bạn tưởng rằng mình đã xóa sạch”.

Theo ITC News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT