Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Còng lưng” trả nợ vì “giấc mơ Nhật Bản”: Truy nã toàn quốc giám đốc lừa đảo

Huy Hiếu – Mỹ Hoa - 06/03/2020, 12:59 GMT+7 | Pháp luật
Lệnh truy nã toàn quốc đối với Võ Ngọc Tuấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Lệnh truy nã toàn quốc đối với Võ Ngọc Tuấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 28/2, Báo GD&TĐ có bài viết “Còng lưng” trả nợ vì “giấc mơ Nhật Bản”. Bài viết phản ánh nhiều người lao động tại Hà Tĩnh, Nghệ An bị ông Võ Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Tư vấn du học Toàn Tâm “lừa” nộp tiền để được đưa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản. Tổng số lên đến hàng tỷ đồng. Hiện Tuấn đang bị cơ quan công an truy nã toàn quốc.

Liên quan đến vụ việc, ngày 9/1/2019, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Võ Ngọc Tuấn (SN 1986, trú phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương - Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Tư vấn du học Toàn Tâm) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xác minh, đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, cơ quan này đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với bị can.

Trước đó, vào đầu năm 2018, với mong muốn có được việc làm tại Nhật Bản để thoát nghèo, nhiều người dân ở tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã đi vay mượn hàng tỷ đồng đóng cho Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Tư vấn du học Toàn Tâm. Thế nhưng, công ty này không đưa được lao động xuất cảnh như đã ký kết mà còn “ẵm” luôn tiền của người lao động.


Ông Tuấn nhận tiền của người lao động nhưng không đưa được lao động xuất cảnh sang Nhật Bản.

Cụ thể, vào tháng 2/2018, với nhu cầu đi XKLĐ tại Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Thủy (trú xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), được anh Nguyễn Khắc Hùng (trú xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) giới thiệu đến Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Tư vấn du học Toàn Tâm. Anh Hùng nói công ty này có khả năng đưa người lao động đi nước ngoài một cách nhanh nhất, trong vòng một tháng là có thể xuất cảnh.

Sau đó, anh Thủy được giới thiệu ra trực tiếp làm việc tại công ty ông Võ Ngọc Tuấn có địa chỉ tại ngõ 53 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. Người chịu trách nhiệm trao đổi công việc với anh Thủy là bà Ngô Thị Nhung (kế toán). Qua trao đổi, chi phí để sang được Nhật Bản là 13.000 USD (mười ba nghìn đô la Mỹ).

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, nộp đủ số tiền trên cho Công ty Toàn Tâm, anh Thủy cùng nhiều lao động khác ra sân bay theo lịch hẹn của ông Tuấn và bà Nhung. Tuy nhiên, khi đến sân bay thì ông Tuấn thông báo hoãn chuyến bay vì lý do bên Nhật chưa nhận người và bảo về chờ một tuần sau sẽ xuất cảnh. Thế nhưng chờ hết một tuần thì ông Tuấn lại hẹn thêm 1 tuần nữa, rồi thêm 1 tuần nữa… Vì chờ quá lâu nhưng không bay được nên anh Thủy cùng nhiều lao động đi cùng mới biết bị ông Tuấn lừa.

Liên quan đến vụ lừa đảo XKLĐ trên, thời điểm đó nhóm lao động của anh Thủy có tất cả 10 người đã nộp cho Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Tư vấn du học Toàn Tâm với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngày 25/6/2019, anh Thủy cùng các lao động bị lừa đến trình báo Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội để được giúp đỡ. Tại đây, công an đã lấy lời khai và yêu cầu các nạn nhân nộp toàn bộ giấy tờ, tài liệu, phiếu thu tiền liên quan đến sự việc trên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm