Công bố gây bất ngờ: Một thứ có thể thay thế thậm chí còn bổ hơn cả thịt lợn, thịt gà

GD&TĐ - Được mệnh danh là thực phẩm hoàn hảo thay thế cho thịt lợn trong tương lai nhưng quả này chỉ mới “nổi tiếng” ở Mỹ tầm 6 năm trở lại đây trong khi lại phổ biến ở Việt Nam từ xưa.

Bánh kẹp tacos được chế biến với nguyên liệu chính là quả mít non.
Bánh kẹp tacos được chế biến với nguyên liệu chính là quả mít non.

Mít non: Thực phẩm thay thế hoàn hảo cho thịt lợn trong tương lai

Ở thủ đô London, Anh, món ăn bán chạy nhất hiện nay của cửa hàng chuyên đồ ăn đường phố chay Club Mexicana nổi tiếng chính là món bánh kẹp tacos và bánh ngô burritos - 2 món ăn truyền thống “lừng danh”của Mexico.

Theo công thức chế biến của người dân bản địa, 2 món này đều phải có thịt lợn hoặc thịt gà xé phay. Thế nhưng bánh kẹp tacos và bánh ngô burritos vẫn có trong thực đơn của cửa hàng chuyên đồ chay.

Tất cả là nhờ đầu bếp kiêm chủ cửa hàng, chị Meriel Armitage đã tìm ra một nguyên liệu để thay thế cho thịt động vật nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. 

Chị Armitage cho biết khi thưởng thức 2 món ăn này, khách hàng thường hỏi lại tại sao lại có mùi thịt lợn xé phay và “luôn luôn ngạc nhiên khi biết đó không phải là thịt lợn “.

Chị đã học được công thức chế biến đặc biệt này khi đang làm việc cho một trong những quán café chay lâu đời nhất ở London.

“Đó là một bí mật của đầu bếp. Nhưng sau bao nhiêu năm, nó cũng bị lộ ra. Và chúng tôi đã biết cách sử dụng quả mít xanh để thay cho thịt lợn”, chị Armitage thổ lộ.

Không chỉ có món ăn truyền thống Mexico, chị Armitage còn sử dụng mít non để chế biến các món sandwich, bánh nướng… theo hương vị yêu thích của người Mỹ.

Còn khoảng thời gian từ năm 2010-2011, những blogger và nhà hàng chay ở Mỹ cũng bắt đầu sử dụng mít non như là một “protein” mới.

Kristy Turner, chủ của blog Keepin’ It Kind lúc đầu cũng chỉ chia sẻ công thức chế biến các món ăn chay từ mít non trên trang cá nhân nhưng sau đó chị phát hiện các nhà hàng chay cũng sử dụng loại thực phẩm này.

Trên thực đơn của các cửa hàng chay từ New York, Louisville cho đến Kansas, Los Angeles… luôn xuất hiện các món ăn kèm theo chữ MÍT NON như các món salad, bánh nướng và các món tráng miệng khác.

Chị Anne Ryu đi tìm hiểu nguồn hàng mít non ở Ấn Độ.

Cũng nắm bắt được xu hướng ăn chay của người dân Mỹ, chị Annie Ryu đã thành lập Công ty Mít vào năm 2011 khi những người bạn gửi các bài báo về mít.

Lúc đầu chị định làm món mít khô, nhưng sau đó Ryu nhận ra rằng thị phần cho quả mít non thay thịt tiềm năng hơn rất nhiều.

“Lúc được nếm một món ăn, tôi tưởng mình đang ăn thịt lợn. Nhưng hóa ra đó lại là mít non. Hương vị thật khó phân biệt đâu là mít, đâu là thịt. Từ đó, tôi nhận thấy mít non sẽ là món ăn yêu thích của những người ăn chay”, bà chủ Annie Ryu cho biết.

Chị Ryu giải thích người Mỹ có rất ít cơ hội được ăn mít non còn tươi, loại trái cây phổ biến của vùng nhiệt đới. Vì thế, chỉ còn bằng cách được đóng hộp, loại thực phẩm này mới đến được tay người tiêu dùng.

Không chỉ những người ăn chay trường mà những người Mỹ ăn theo chế độ dinh dưỡng bình thường cũng bắt đầu làm quen với thực phẩm mít non, vừa thơm, vừa ngon và vừa tốt cho sức khỏe. Vì thế, không hề bất ngờ khi mít non đóng hộp được bày bán ở các siêu thị.

Tờ The Guardian còn dự đoán mít non sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho món thịt lợn xé phay trong tương lai.

Tác dụng không ngờ của “thịt lợn xé phay” với sức khỏe

Những lát mít non.

Theo trang Prevention, một lát mít non chứa 155 calo, 3g chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cơ thể cần, kali, thậm chí cả omega-3.

Tuy nhiên, nó chỉ có 2g protein. Nhiều người đặt ra câu hỏi hàm lượng đó có ít quá không so với nhu cầu của một con người?

Thật ra nếu so sánh với một chén đậu phụ chứa 20 g và một chén đậu lăng nấu chín là 18 g thì con số đó hơi nhỏ.

Thế nhưng, 1 chiếc bánh sandwich lại có thể kết hợp với nhiều loại rau, đậu nướng và vài lát mít non lại có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một người trưởng thành.

Bánh sandwich nhân là mít non.

Trong một bài báo về mít non được đăng trên trang National Geographic vào tháng 7 vừa qua, chuyên gia dinh dưỡng Jess Kolko cho biết:

“Mít non rất giàu chất xơ, có khả năng chống táo bón và thải độc cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kali tăng cường cơ bắp, duy trì huyết áp ổn định”.

Còn theo The Boldsky, quả mít non có những tác dụng sau.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Mít rất giàu vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa nên có thể khẳng định thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

2. Ổn định huyết áp

Mít có chứa một lượng kali nhất định, nên hỗ trợ duy trì mức độ chất lỏng để cân bằng điện giải, do đó làm giảm huyết áp cao.

3. Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Một lượng lớn chất xơ trong mít chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cũng giúp chuyển động của ruột trơn tru. Hơn nữa, loại quả này cũng có đặc tính chống loét nên giúp điều trị vết loét và một số vấn đề về tiêu hóa.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Mít chứa một lượng chất sắt, loại khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giúp lưu thông máu trong cơ thể.

Mít non: Món ăn dân dã của người dân Việt Nam

Nếu như người dân phương Tây chỉ mới biết đến món mít non khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng chủ yếu là những người ăn chay thì người dân Việt Nam chúng ta đã sử dụng mít non như một loại lương thực từ lâu.

Thậm chí, những món ăn dân dã chế biến từ mít non còn là đặc sản của nhiều vùng miền.

Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Những món ăn như canh nấu mít non lá lốt, cá kho mít non, gỏi mít non, mít non xào sả ớt, mít non xào hến… tuy bình dị, mộc mạc nhưng ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Dưới đây là 3 món ăn phổ biến được chế biến từ mít non.

1. Gỏi mít non

Từng là món ăn món ăn khoái khẩu của rất nhiều vị vua, giờ đây gỏi mít non lại trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình người Huế.

Món gỏi đơn giản với mít non, lạc, các loại rau thơm ăn kèm với bánh đa hoặc phồng tôm. Nếu muốn ngon hơn nữa thì thêm tôm hoặc thịt ba chỉ.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nên chọn những quả mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió.

Tôm bạc luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. Thịt ba chỉ luộc chín, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm. Rau răm nhặt và rửa sạch, xắt nhỏ. Một khâu quan trọng là pha nước chấm đầy đủ vị chua, mặn, ngọt, cay và tỏi. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu.

2. Mít non kho cá chuồn

Là người con xứ Quảng, chắc hẳn ai cũng biết câu ca dao “Ai về nhắn với nậu nguồn / Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên”. Đó là lúc người dân bắt đầu chế biến món mít non kho cá chuồn.

Một món ăn đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là nghĩa tình giữa miền xuôi và miền ngược, giữa miền núi và miền biển.

Thông thường, món cá kho của người miền Trung thường đậm đà, nếu không muốn nói là hơi mặn nhưng món mít non kho cá chuồn thường cho nước nhiều nên nhạt, có thể chan vào bún, mì thay cho nước lèo.

3. Canh mít non lá lốt

Canh mít non lá lốt là một món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng, đặc biệt rất thích hợp vào mùa hè.

Ngày xưa chỉ cần 2 nguyên liệu là mít non và lá lốt là đủ. Ngày nay, nhiều gia đình còn cho thêm tôm và thịt ba chỉ, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng.

Đó là hương thơm thoang thoảng của lá lốt và cái bùi của mít non.

Theo Tri Thức Trẻ/soha

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ