Nguyên liệu nấu cơm gạo lứt ngũ hạt
Món chay nhiều dưỡng chất và ngon miệng.
Gạo lứt đỏ (hoặc gạo lứt đen): 300 gram
Bắp tươi: 50 gram
Hạt ý dĩ: 20 gram
Hạt sen: 50 gram
Hạt bo bo: 20 gram
Mè vàng (hoặc mè đen): 20 gram
Nấm bào ngư: 500 gram
Dầu mè: 2 muỗng canh
Dầu hào: 1 muỗng canh
Giấy bạc: đủ dùng
Muối bột: 1/6 muỗng cà phê
Cách nấu cơm gạo lứt ngũ hạt
Nếu không thích cầu kỳ, thố cơm gạo lứt ngũ hạt cũng đã cung cấp cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Vo sạch gạo lứt. Ngâm với nước lạnh để qua đêm, hay một tiếng.
Rửa sạch hạt sen, bỏ tim, ngâm qua đêm với nước ấm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
Rửa sạch hạt ý dĩ, ngâm qua đêm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
Rửa sạch hạt bo bo, ngâm qua đêm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
Rửa sạch bắp tươi, để ráo.
Xả sạch gạo lứt với nước sạch. Cho gạo lứt + hạt sen + hạt ý dĩ + hạt bo bo + bắp tươi vào nồi cơm điện. Cho lượng nước gấp đôi so với khi nấu gạo thông thường. Vì gạo lứt lâu chín hơn gạo bình thường nên khi nồi cơm tự chuyển chế độ, bạn cần bật lại chế độ nấu khoảng 2 lần, cơm gạo lứt cũng như các loại hạt mới chín, mềm.
Rửa sơ hay dùng tay ướt đảo đều mè, rồi rang vàng với lửa vừa. Việc bạn làm ướt sẽ giúp mè có màu thơm hơn khi được rang chín.
Cắt bỏ phần già của nấm bào ngư. Ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo.
Ướp nấm bào ngư với 2 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng canh dầu hào.
Trải rộng giấy bạc, cho nấm đã ướp vào, gói lại.
Đặt gói nấm vào lò nướng, bật nhiệt độ khoảng 200 độ. Nướng nấm khoảng 25 phút.
Khi lò nướng tắt, xé giấy bạc, để nấm lên vỉ, cho lại vào lò, nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 200 độ để nấm có độ cháy xém. Cho nấm ra đĩa, trang trì với xà lách.
Múc cơm gạo lứt vào thố, rải đều mè rang lên trên. Cơm gạo lứt ngũ hạt ăn cùng nấm bào ngư nướng và xì dầu.
Lưu ý khi nấu cơm gạo lứt ngũ hạt
Nếu không có thời gian ngâm hạt và gạo lứt, bạn có thể gạo lứt + hạt sen + bắp tươi + hạt ý dĩ + hạt bo bo vào nồi. Cho tiếp vào nồi lượng nước gấp đôi so với nấu cơm thông thường. Tiếp đó, bạn đặt nồi lên bếp gas, vặn bếp ở chế độ lửa nhỏ nhất. Khoảng 45 phút sau, cơm gạo lứt và 4 loại hạt sẽ chín mềm, xốp.
Cách nấu này có thể áp dụng cho việc bạn nấu cơm gạo lứt thông thường.