Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Collagen trong vảy cá có tác dụng cầm máu

Mai Nguyên - 23/03/2020, 15:04 GMT+7 | Khoa học
Vật liệu từ vảy cá.Vật liệu từ vảy cá.

Tách chiết collagen từ vảy cá

TS Nguyễn Thúy Chinh là cán bộ Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hà Nam, vốn có tình yêu với khoa học từ thời còn học phổ thông, chị Chinh quyết theo đuổi niềm đam mê, trở thành sinh viên khoa Hóa, Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi nghiên cứu viên. 

Có những khi đứng làm việc với máy trộn nóng chảy ở 180 độ C trong mùa hè, hay những lần vật liệu bị hút ẩm, làm thay đổi tính chất, phải làm lại nhiều lần cũng không khiến chị nản chí. “Tôi vẫn thấy vui vì được làm công việc đúng với đam mê”, TS Chinh nói. Đam mê khoa học khiến chị ngày đêm nghiên cứu, nỗ lực tìm ra hướng nghiên cứu mới, đề xuất các giải pháp công nghệ, sáng tạo để ứng dụng vào đời sống.

TS Nguyễn Thúy Chinh cho biết thông thường, vảy cá là thứ chúng ta vẫn bỏ đi trong quá trình chế biến, rất lãng phí. Làm thế nào để tận dụng loại rác thải này ứng dụng vào y học, chữa lành các vết thương nhanh chóng do khả năng tái tạo mô cơ rất nhanh của thành phần collagen có trong vảy cá? TS Chinh đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu. 

Vảy cá chép nước ngọt được chị chọn nghiên cứu thấy chứa collagen loại I cùng 18 axit amin có lợi khác nhau, mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn collagen từ động vật có vú. Collagen này có tính an toàn cao (không có nguy cơ dịch bệnh từ động vật có vú), không chứa chất béo và dễ dàng hấp thụ vào cơ thể người.

Ở góc độ lý thuyết, điều này rất phù hợp và hoàn toàn có cơ sở khoa học để thực hiện do thành phần của vảy cá có nhiều điểm tương đồng so với thành phần các sản phẩm tái tạo mô cơ. Sau nhiều tháng nghiên cứu, các kết quả bước đầu cho thấy, collagen từ vảy cá mang allopurinol giúp định hướng ứng dụng điều trị giảm axit uric trong máu, tác nhân gây bệnh gout.

Cầm máu, trị vết thương

TS Nguyễn Thúy Chinh.

TS Nguyễn Thúy Chinh cho biết, không chỉ có tác dụng giảm axit firic mà vảy cá còn có thể được sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực y tế khác nhau. Sợi collagen tự nhiên từ vảy cá có thể kết hợp với các hoạt chất Rb1, polyphenol trà hoa vàng để ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương. “Hiện nay trên thế giới, vật liệu collagen từ vi sợi có khả năng cầm máu được ứng dụng phổ biến, tuy nhiên giá thành còn cao so với Việt Nam. 

Vì vậy, tôi mong muốn Việt Nam có thể chế tạo vật liệu collagen từ vảy cá cũng có tác dụng cầm máu nhưng mức giá hợp lý”, TS Chinh nói. Nhóm đang nghiên cứu sâu về khả năng điều trị vết thương và tái tạo mô ở cơ thể người từ collagen vảy cá và có đăng ký sáng chế đang trong quá trình thẩm định nội dung tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Với kết quả nghiên cứu này và những đóng góp khác, năm 2019 chị là một trong hai nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới. Thành quả gặt hái được từ những nỗ lực của chị là 31 bài báo quốc tế ISI, 3 bài báo được đăng trong danh mục Scopus, 69 bài báo trong nước và chủ nhiệm một đề tài Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED).

TS Chinh cho biết, trên cơ sở tách sợi collagen từ vảy cá biến tính và các hoạt chất tự nhiên, chị sẽ tập trung chế tạo vật liệu y sinh mới sớm đưa vào ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương từ nguyên liệu trong đời sống thường ngày. 

Thay vì phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành đắt đỏ, TS Chinh hy vọng sẽ đem đến cho người bệnh những giải pháp rẻ tiền trong nước, có hàm lượng khoa học cao, giảm gánh nặng y tế cho những người không may mắc bệnh. Nhóm đang nghiên cứu sâu về khả năng điều trị vết thương và tái tạo mô ở cơ thể người từ collagen vảy cá và có một đăng ký sáng chế đang trong quá trình thẩm định nội dung tại Cục Sở hữu trí tuệ.

TS Chinh cũng nhận định, trong tương lai, vảy cá sẽ trở thành nguyên liệu sinh học tiềm năng để đưa vào ứng dụng làm vật liệu y sinh trong quá trình tái tạo mô và chữa lành vết thương. Trong thời gian tới, trên cơ sở tách sợi collagen từ vảy cá biến tính và các hoạt chất tự nhiên, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung chế tạo vật liệu y sinh mới sớm đưa vào ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương.

TS Nguyễn Thúy Chinh là một trong 10 gương mặt được nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 gồm có TS Trần Phương Thảo (giảng viên Trường ĐH Dược Hà Nội), TS Trần Nguyễn Hải (nghiên cứu viên Trường ĐH Duy Tân), TS Đào Nguyên Khôi (khoa Môi trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM), TS Lê Ngọc Liễu (Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TPHCM), TS Võ Văn Giàu (trợ lý giáo sư, Trường ĐH Gachon, Hàn Quốc), TS Trần Ngọc Tuấn (nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường ĐH Shantou, Trung Quốc), TS Lê Văn Lịch (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), TS Đinh Ngọc Thạnh (Trường ĐH Soongsil, Hàn Quốc) và TS Hoàng Văn Xiêm (giảng viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội).


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm