Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cơ sở kinh doanh không chịu đóng cửa phòng dịch Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?

Anh Tú - 27/03/2020, 10:45 GMT+7 | Thời sự
Bất chấp lệnh cấm buôn bán từ UBND TP.HCM nhiều cơ sở kinh doanh có quy mô trên 30 người vẫn Bất chấp lệnh cấm buôn bán từ UBND TP.HCM nhiều cơ sở kinh doanh có quy mô trên 30 người vẫn "chống lệnh" mở cửa bán

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên); câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP kể từ 18h ngày 24/3/2020 đến hết 31/3/2020.

Trước đó, ngày 14/3, UBND TP.HCM cũng đã có yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18 giờ, ngày 15/3/2020 đến hết 31/3/2020.

Thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM, 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán karaoke, massage, rạp chiếu phim, game online đã đóng cửa. 

Riêng với nhóm kinh doanh dịch vụ ăn uống, ghi nhận của phóng viên trong ba ngày qua cho thấy, người dân kinh doanh chấp hành khá nghiêm túc, tuy nhiên ở một vài nơi vẫn còn quán cà phê, quán ăn bất chấp lệnh cấm để buôn bán.

Trao đổi vấn đề này với Luật sư Lê Bá Thường- Đoàn Luật sư TP.HCM, ông cho biết, các cơ sở kinh doanh ăn uống có quy mô trên 30 người nếu không chấp hành quy định của UBND TP.HCM có thể bị xử phạt  theo Khoản 4, Điều 11, Nghị định 101/2010/NĐ-CP. 

Theo hướng dẫn tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, gồm: Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao. 

Covid-19 là dịch bệnh hô hấp thuộc nhóm A, vì thế hoàn toàn có đủ cơ sở để ban hành biện pháp đóng cửa nhà hàng, dịch vụ công cộng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh "chống đối" yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch là một trong những biện pháp phòng, chống dịch. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

Sau lệnh cấm tạm dừng kinh doanh buôn bán của UBND TP.HCM phần lớn các cơ sở kinh doanh đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định

Do đó, nếu không đóng cửa theo yêu cầu, cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt  theo Khoản 4, Điều 11, Nghị định 101/2010/NĐ-CP dựa theo các lỗi sau:

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Mức phạt cho hành vi này là từ 5-10 triệu đồng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm