Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cô học trò nghèo vùng lũ ước mơ thành phiên dịch viên

Huy Hiếu - 22/06/2020, 10:35 GMT+7 | Trẻ
Em Nguyễn Thị Mai.Em Nguyễn Thị Mai.

Từ ngày nhận được kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, gia đình, thầy cô, bạn bè đều vui mừng cho cô học trò nơi làng quê nghèo vùng lũ xã Hương Thủy, huyện Hương Khê.  

Mai đạt giải Nhất môn Địa lý học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Ngoài ra, Mai có bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè đều phải ngưỡng mộ và nể phục.

Lấy hoàn cảnh khó khăn làm động lực

Mai con cả trong gia đình có 5 chị em, gia đình khó khăn lại sinh ra và lớn lên tại xã miền núi, thường xuyên phải chống chọi với nắng hạn và lũ lụt. Bố mẹ quanh năm suốt tháng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để chắt chịu, gom góp cho Mai và các em ăn học.

Thương mẹ, thương cha, ngay từ khi còn là học sinh tiểu học, Mai đã có ý thức trong việc tự học và phụ giúp công việc hàng ngày cho gia đình. Trước những thiếu thốn về vật chất, tinh thần, Mai không cho phép bản thân nhụt chí, mà ngược lại em lấy đó làm động lực để nỗ lực học tập và thay đổi.

Thành tích đáng nể của Mai là giấy khen và sự cố gắng trong học tập.

Chị Hán Thị Thảo - mẹ Mai cho biết: "Mai rất chịu khó, suốt nhiều năm qua, cứ mỗi tối ăn cơm xong là em vào bàn ngồi học đến khuya. Mỗi ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng đồng hồ. Nhiều lúc thương con bắt lên giường đi ngủ nhưng con nó vẫn cứ bảo cho con học xong bài đã".

Những lúc khó khăn, Mai lại nhớ đến lời dặn của mẹ: "Nhà mình nghèo, bố mẹ không có kinh tế lo cho con, không mua cho con được những thiết bị học tập tốt như bạn bè, nhưng mẹ luôn dành thời gian tốt nhất cho con học khiến em luôn có động lực hơn trong quá trình học tập".

Với Mai môn Địa lý là niềm đam mê từ nhỏ trong học tập. Và niềm đam mê đó đã giúp em có động lực vươn lên trở thành học sinh xuất sắc của nhà trường nói riêng và của tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Được biết, Mai bắt đầu đam mê Địa lý từ khi còn học cấp 1, nhưng đến cấp 2, Mai mới bộc dần năng khiều của mình. Lớn lên ở miền núi, lại thường xuyên phải chống chọi với thiên tại lũ lụt, hạn hán, từ thực tiễn đó, Mai rất có hứng thú khi tìm hiểu về những đặc điểm tự nhiên địa lý của dãi đất hình chữ S.

Nghị lực, đam mê cùng với trí thông minh đã mang về cho Mai những thành tích đáng tự hào. Suốt 12 năm liền, Mai luôn đạt học sinh giỏi và học điều ở tất cả các môn. Năm lớp 6 đạt giải khuyến khích học sinh giỏi huyện môn Tiếng Anh; lớp 8 và lớp 9 đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý.

Mai và cô giáo.

Đặc biệt năm lớp 10, sau khi giành giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, sang lớp 11 Mai được nhà trường lựa chọn tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, trong kỳ thi đó, em đã giành giải Nhì môn Địa lớp 12. Tuy đã đạt giải nhưng Mai vẫn cảm thấy có gì đó tiếc nuối vì em nghĩ mình có thể làm tốt hơn.

Bước vào năm học lớp 12, Mai tiếp tục cố gắng và những nỗ lực của Mai đã được đền đáp khi em đã giành giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Mai trở thành học sinh duy nhất của Trường THPT không chuyên ở Hà Tĩnh đạt giải cao nhất trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia.

Biến ước mơ thành hiện thực

Chia sẻ về phương pháp học tập môn Địa của mình, Mai cho biết: "Với môn Địa lý, từ nhỏ em đã có niềm đam mê, động lực vì môn Địa lý gắn liền với cuộc sống nên cần chú ý quan sát, đặt mình vào vấn đề để suy nghĩ và cảm nhận, đồng thời lắng nghe bài giảng và lời góp ý của thầy cô".

Mai cũng chia sẻ thêm: "Để đạt được kết quả trên, em đã dùng quyết tâm cao độ và sự nỗ lực không ngừng nghĩ để duy trì sự cố gắng một cách dài hạn, tích cực học hỏi, học từ bạn bè và tự học qua mạng và đặc biệt là tự học trên những sai lầm thiếu sót của bản thân. 

Ngoài ra, có thể thay đổi cách tiếp cận kiến thức theo cách riêng của mình để cảm thấy hứng thú với việc học.

Ngoài giờ lên lớp, ở nhà Mai thường xuyên phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Mặc dù có đam mê với môn Địa lý và với thành tích ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mở ra cho Mai cơ hội được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học danh giá. Thế nhưng, Mai tiết lộ ước mơ của mình là trở thành một phiên dịch viên.

Khi được hỏi về hướng đi của mình, Mai tâm sự: "Em luôm cảm thấy thích thú đối với một số ngôn ngữ và chỉ khi học ngoại ngữ, em mới biết được văn hóa và con người của đất nước đó. Hơn nữa, em nghĩ trong xu thế hội nhập hiện nay thì việc trang bị cho bản thân vốn kiến thức ngoại ngữ là một điều không thể thiếu".

Và hôm nay, từ sự chắt chiu, gom góp của người bố, người mẹ, sự nỗ lực vượt bậc sau 12 năm mệt mài đèn sách, Mai đã có thể một tay chạm tới ước mơ của mình để trở thành một phiên dịch viên tài năng.

Nói về nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Nguyễn Thị Mai, cô giáo Lê Thị Thanh Nga - giáo viên chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý cho biết: "Năm ngoái tôi đến thăm nhà em, lúc đó nhà chưa xây, 6 người sống trong một căn nhà bếp lợp tranh cũ kỹ. Tôi nghĩ với hoàn cảnh đó, Mai sẽ không vượt qua được nhưng Mai đã nỗ lực vươn lên. Nhưng ngay từ đầu em đã rèn luyện cho mình ý thức tự học và không ngừng phấn đấu học hỏi, tìm tòi, là một học sinh thông minh, tính cách tự lập.

Thành tích giải Nhất học sinh giỏi quốc gia của Mai không quá bất ngờ với thầy cô và bạn bè vì lực học của em rất tốt, kỳ thi vừa qua là khẳng định đúng năng lực của em. Ngoài ra ở lớp, Mai là một học sinh năng nổ, nhiệt tình, được bạn bè nể phục và thầy cô yêu mến".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm