Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cô gái ước mơ “một Việt Nam trong lành”

Ngọc Trang - 11/03/2020, 09:07 GMT+7 | Trẻ
Nguyễn Tố Vi Anh tại Auckland (New Zealand). Ảnh: NVCC.Nguyễn Tố Vi Anh tại Auckland (New Zealand). Ảnh: NVCC.

Top sinh viên xuất sắc nhất

Nguyễn Tố Vi Anh sinh năm 1991. Cô tốt nghiệp Khoa Kiến trúc - Xây dựng, Trường Đại học Văn Lang (thành phố Hồ Chí Minh) khóa học 2009-2014. Năm đó, Vi Anh xếp hạng 3/179 sinh viên kiến trúc tốt nghiệp và được đánh giá cao trong thời gian học tập và rèn luyện tại trường.

Trong thời gian học đại học, Vi Anh từng được nhận học bổng rồi trở thành tình nguyện viên của Quỹ học bổng Huỳnh Tấn Phát. Đây là quỹ học bổng dành cho sinh viên kiến trúc tài năng khu vực phía Nam. Hiện, học bổng cũng đang dần mở rộng ra các tỉnh lân cận và cả nước.

Năm 2015, Vi Anh đã tham gia cuộc thi vẽ tranh của tổ chức về ngôn ngữ EF Education First và giành giải nhất với suất học 2 tuần ở Singapore. Hiện, cô gái trẻ này đã có gần 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiến trúc.

Để thực hiện ước mơ học nâng cao trình độ trong lĩnh vực mà mình yêu thích, Vi Anh đã tìm kiếm học bổng du học nước ngoài. Với nhiều thành tích nổi bật và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình công tác, Vi Anh đã vượt qua nhiều ứng viên để giành suất học bổng Chính phủ New Zealand Scholarship 2020.

Đây là học bổng toàn phần hàng năm dành cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ được trao cho công dân của các nước Đông Nam Á và một số nước đang phát triển.

Việt Nam được nhận 30 suất học bổng này mỗi năm, trong đó có 3 suất tiến sĩ và 27 thạc sĩ. Học bổng có những nhóm ngành ưu tiên dựa vào thế mạnh đào tạo của New Zealand và cần thiết cho chính phủ các nước như: nông nghiệp, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu... 

Thế nhưng, Vi Anh lại lựa chọn ngành Kiến trúc để xin học bổng. Mặc dù ngành học mà cô nộp đơn không nằm trong nhóm ngành được ưu tiên, nhưng nhờ sự thuyết phục được hội đồng giám khảo về đam mê, chứng minh được khả năng và những gì mình sẽ mang về cho đất nước sau khi kết thúc khoá học, học bổng New Zealand đã cho cô cơ hội.

Đây cũng chính là tính chất mở rộng mà Vi Anh thích nhất của học bổng, mang lại cơ hội cho rất nhiều bạn được nâng cao kiến thức, kỹ năng và thử thách bản thân.

Kinh nghiệm xin học bổng!

 

Chia sẻ về kinh nghiệm để xin được học bổng, Vi Anh nói: “Nhiều người cho rằng phải thật xuất sắc và đạt nhiều thành tích học tập, công tác mới có thể nhận được học bổng. Tuy nhiên, nếu thành tích trong học tập và công tác chỉ vừa đạt yêu cầu, thì kinh nghiệm và những điều bạn quan sát, học hỏi được từ cuộc sống hàng ngày sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. 

Điều quan trọng là cần hiểu rõ về học bổng mà mình muốn. Bên cạnh đó, với sự quan tâm giúp đỡ từ gia đình, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp cũng góp cho mình động lực phấn đấu để thành công”.

Kiến trúc bền vững là một khái niệm không phải hoàn toàn mới ở Việt Nam, nhưng vẫn nhận được rất ít sự quan tâm của những người trong giới kiến trúc và các lĩnh vực khác. Hiện có rất ít bài viết hay nghiên cứu về lĩnh vực này, hoặc có thì cũng chỉ là những khái niệm tổng quát. Đây cũng chính là lý do để Vi Anh tiếp tục theo đuổi ngành học còn khá mới này.

Học bổng Chính phủ New Zealand có những nhóm ngành ưu tiên nên nhiều người sẽ tự đặt ra giới hạn cho mình mà không dám xin học bổng. Nhưng khi bạn hiểu rõ về yêu cầu và tính chất của học bổng, tính chất của ngành mình muốn theo học thì xem như đã có được chiếc chìa khóa trong tay để đạt được mong muốn.

“Cần tập trung những kỹ năng bạn đang sở hữu như viết luận, thuyết phục, phân tích... để tìm đúng cánh cửa cần chiếc chìa khóa bạn đang nắm giữ.

Đặc biệt, ngành Kiến trúc nghe dường như không nằm trong những nhóm ngành học bổng ưu tiên, nhưng Biến đổi khí hậu cũng liên quan đến Kiến trúc.

Hiện nay khi những tòa nhà chọc trời mọc lên với tốc độ chóng mặt thì lượng CO2 chúng thải ra cũng tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển đó. Kiến trúc thế giới đang giải quyết vấn đề này theo hướng cùng tạo ra những công trình thân thiện với môi trường và bền vững trong tương lai”- Vi Anh chia sẻ.

Với những kiến thức được học tập trong hai năm tới, Vi Anh mong muốn khi trở về sẽ có nhiều đóng góp trong lĩnh vực kiến trúc bền vững. Đặc biệt, Vi Anh cho rằng: Kiến trúc xanh không chỉ đơn thuần qua những chia sẻ, nghiên cứu trên giấy mà phải có những công trình kiến trúc vì “một Việt Nam trong lành”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm