Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Có đến 36 nền văn minh vũ trụ trong Dải Ngân hà?

Tuấn Sơn - 19/06/2020, 06:54 GMT+7 | Khoa học
Liệu chúng ta có phát hiện ra nền văn minh ngoài Trái đất?Liệu chúng ta có phát hiện ra nền văn minh ngoài Trái đất?

Những mô phỏng do các nhà khoa học ở ĐH Nottingham (Anh) cho thấy, dưới một số điều kiện, chỉ riêng trong Dải Ngân hà của chúng ta có thể có tới 36 nền văn minh ngoài Trái đất đang hoạt động. 

Con số này là kết quả của việc đánh giá lại phương trình Drake nổi tiếng, có xét đến các dữ liệu mới, ít được biết đến.

Phương trình Drake do nhà thiên văn học Frank Drake (Mỹ) đề xuất năm 1961, dùng để xác định số lượng nền văn minh kỹ thuật có thể tồn tại trong thiên hà của chúng ta. Mục đích chính của phương trình này không phải là xác định chính xác số lượng nền văn minh, mà là tìm hiểu các cơ chế ảnh hưởng đến sự tồn tại của các nền văn minh đó.

Phương trình Drake thu gọn chứng tỏ rằng, số lượng nền văn minh ngoài Trái đất mà nhân loại có thể tương tác, bằng tích của tốc độ hình thành các nền văn minh đó với thời gian hình thành trung bình.

"Phương pháp cổ điển xác định số lượng nền văn minh thông minh dựa trên việc phỏng đoán giá trị liên quan đến sự sống, trong đó các quan điểm về đề tài này là rất khác nhau. Nghiên cứu mới của chúng tôi đơn giản hóa các giả định ban đầu này, đồng thời cho chúng tôi cái nhìn chắc chắn về số lượng nền văn minh trong thiên hà của chúng ta" – nhà khoa học Tom Westby ở ĐH Nottingham cho biết.

Để xác định số lượng nền văn minh trong Dải Ngân hà, nhóm nghiên cứu của Westby đã sử dụng kiến thức về sự sống thông minh duy nhất – tức là sự tồn tại của nhân loại. 

Từ đó, các nhà khoa học đặt giả thiết rằng hành tinh giống như Trái đất, ở trong khu vực có thể sống được của ngôi sao chủ, sẽ tạo thành sự sống trong thời gian tương tự như của Trái đất (khoảng 5 tỷ năm) và sẽ gửi tín hiệu vào vũ trụ trong thời gian lâu như chúng ta gửi (khoảng 100 năm). 

Bằng cách này, các nhà khoa học loại bỏ một vài yếu tố được sử dụng trong phương trình Drake.

"Chúng tôi xác định được rằng trong Dải Ngân hà có 36 nền văn minh đang hoạt động" – ông Westby cho biết.

Tuy nhiên ở đây xuất hiện trở ngại lớn: Nếu các nền văn minh này liên lạc với nhau trên khoảng cách trung bình giữa "họ" là khoảng 17.000 năm ánh sáng, thì chúng ta phải mất ít nhất 3.060 năm để phát hiện ra tín hiệu liên lạc. 

Với tốc độ di chuyển như hiện nay của Trái đất, nhân loại sẽ không tồn tại đủ lâu để thực hiện việc dò tìm tín hiệu này.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm