Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chuyện về người thầy “lan tỏa yêu thương”

Minh Phương - 07/03/2020, 16:49 GMT+7 | Kết nối
Thầy Nguyễn Tấn Đức (bên trái ảnh) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các học sinh nghèoThầy Nguyễn Tấn Đức (bên trái ảnh) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các học sinh nghèo

Năm 1992, thầy giáo trẻ Nguyễn Tấn Đức tốt nghiệp trường CĐSP và về công tác tại Trường cấp 2 Xuân Hiệp, nay là Trường THCS Trưng Vương. Hai năm sau, thầy lại được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ - lúc bấy giờ là Trường cấp 2 Xuân Hưng. Từ đó đến nay, thầy đã kinh qua nhiều chức vụ như phụ trách chuyên môn, phó hiệu trưởng…

Nhiều năm liền thầy là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh; đội ngũ HSG của trường, huyện do thầy bồi dưỡng cũng luôn thu được kết quả cao… Để có được những thành tích đó, bên cạnh kinh nghiệm và tài năng, còn chứa đựng cả tâm huyết và ý thức trách nhiệm của thầy. Ở thầy Đức, các thế hệ học trò còn thấy một tấm gương tự học và sáng tạo đáng khâm phục.

Mỗi khi đồng nghiệp gặp khó khăn, cần hỏi ý kiến, thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn tận tình. Thầy Nguyễn Tấn Đức vận động gây quỹ ủng hộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm, viếng gia đình những thầy cô có cha, mẹ, người thân bị bệnh, hoặc mất. Món quà về vật chất có thể chẳng đáng là bao nhưng đã đem lại giá trị to lớn về mặt tinh thần. Đối với học sinh, thầy luôn có nhiều cách động viên tinh thần học tập, quan tâm đến việc học của từng học sinh mà thầy giảng dạy. Gặp những bài giải hóc búa, học sinh tìm thầy để xin được hướng dẫn. Thầy luôn chỉ bảo tận tình. Bởi thế, thầy luôn được nhiều học trò yêu mến và kính trọng.

Ai đó cho rằng, nghề giáo viên sướng, được nghỉ hè như HS, nhưng thầy Đức không cho phép mình được nghỉ ngơi. Thời gian hè, thầy cùng một số giáo viên khác tham gia công tác dạy công đức tại chùa Hưng Pháp. Thầy luôn tậm niệm câu nói của nhân vật Pavel trong tác phẩm Thép đã tôi thế đấy! của nhà văn Ostrovsky: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí... để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời”.

Đầu năm học 2019 - 2020, thầy Nguyễn Tấn Đức vinh dự được nhận bằng khen “gương điển hình tiên tiến của tỉnh”, nhưng thầy chỉ nhận phần “tinh thần”, số tiền thưởng thầy mua hai chiếc xe đạp cho hai học sinh nghèo hiếu học của trường. Sơ kết học kì I năm nay cũng vừa lúc Tết Nguyên đán, thầy đã kêu gọi các thầy cô giáo trong trường cùng với các mạnh thường quân hỗ trợ những giáo viên và học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn với số tiền quyên góp được hơn 15 triệu đồng. Tuy số tiền không quá lớn, nhưng phần nào đó giúp đỡ giáo viên, học sinh có một cái tết đầm ấm và hạnh phúc hơn.

Mỗi lời nói, việc làm của thầy Nguyễn Tấn Đức luôn truyền lửa cho những thầy, cô giáo trẻ tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ. Giúp những thế hệ đi sau vững tin hơn, có thêm động lực để sống và cống hiến.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm