Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 28/7/2016 20:05

Xuất hiện sét trong núi lửa cực hiếm ở Nhật Bản

Vụ phun trào mới nhất của núi lửa Sakurajima xảy ra hôm thứ Ba (26/7) đã khiến hình thành một cột tro bụi cao tới 5 km và hàng loạt tia sét bao quanh.
 
Xuất hiện sét trong núi lửa cực hiếm ở Nhật Bản - ảnh 1Vào lúc 12 giờ 02 ngày thứ Ba (26/7), ngọn núi lửa Sakurajima đã phun trào mạnh mẽ tạo nên một khung cảnh kinh hoàng với cột tro bụi cao 5m và hàng loạt tia sét tóe ra. Đây là vụ phun trào núi lửa thứ 47 tại Nhật Bản tính từ đầu năm đến nay.
Xuất hiện sét trong núi lửa cực hiếm ở Nhật Bản - ảnh 2Được biết, núi Sakurajima nằm trên đảo Kyushu, cách nhà máy điện hạt nhân Sendai chỉ 50km và có chiều cao 1.117m. Trước đó, vào năm 2013, núi lửa Sakurajima cũng đã phun trào nhưng không gây thiệt hại về người.
Xuất hiện sét trong núi lửa cực hiếm ở Nhật Bản - ảnh 3Các nhà khoa học chưa thể giải thích được vì sao sét lại xuất hiện khi núi lửa phun trào. Có thể những phân tử tro phụt ra trong quá trình núi lửa hoạt động đã va chạm với các phân tử không khí và tạo ra những tia sét.
Xuất hiện sét trong núi lửa cực hiếm ở Nhật Bản - ảnh 4Hiện các chuyên gia núi lửa đang tỏ ra lo ngại về hoạt động núi lửa trên các quần đảo ở Thái Bình Dương. Họ quan ngại rằng có thể sẽ xảy ra một vụ phun trào núi lửa kinh hoàng trong thế kỉ tới, giết chết 127 triệu cư dân Thái Bình Dương.

Theo Minh Hạnh
TPO

Tin tiêu điểm