Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 22/1/2017 23:07

Xót xa với những hủ tục 'ghê rợn' mà phụ nữ phải gánh chịu

Là phẳng ngực, cắt bỏ 1 phần bộ phận sinh dục... là những hủ tục ghê rợn mà bé gái, phụ nữ phải chịu đựng.

Nói đến hủ tục, ta hiểu ngay đó là những phong tục lạc hậu không còn phù hợp với đời sống hiện đại, tạo ra những cản trở cho sự phát triển của xã hội và có thể làm nguy hại cho con người.

Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục "hành hạ phụ nữ". Dẫu biết phụ nữ là để yêu thương, là để nâng niu, chăm sóc... nhưng ở những bộ tộc này, phụ nữ phải chịu không ít đau đớn, tủi nhục mà chỉ nghe thôi cũng đủ khiến ai cũng phải xót xa.

2. Hủ tục cắt bỏ một phần bộ phận sinh dục bé gái

Những tưởng "là ngực" là hủ tục đáng sợ nhất châu Phi, nhưng không, tại lục địa này vẫn tồn tại một tục lệ "kinh dị, tàn ác" hơn nữa - cắt bỏ 1 phần bộ phận sinh dục bé gái.

Tại châu Phi, đã có khoảng 50% bé gái bước sang tuổi thứ 5 sẽ phải trải qua cuộc phẫu thuật đầy đau đớn này.

Xot xa voi nhung hu tuc 'ghe ron' ma phu nu phai ganh chiu - Anh 3

Lễ "cắt bao quy đầu" bé gái thực chất là việc cắt bỏ những nếp da bao quanh âm vật. Do mặt trong lớp da này có những tuyến bài tiết ra chất nhờn tích tụ lâu, sẽ tạo thành một lớp cặn gây mùi hôi.

Vì vậy, các bé gái nơi đây thường bị mẹ đưa đi cắt bộ phận sinh dục bên ngoài trước khi các bé bước vào tuổi dậy thì như một cách giữ gìn vệ sinh cũng như phẩm chất đạo đức cho các em.

Tuy nhiên, các bé tuyệt đối không dùng thuốc gây tê hay gây mê gì nên cực kỳ đau đớn. Thậm chí, đã có nhiều đứa bé gái đã tử vong sau đó vì không thể chịu đựng được.

3. Xua đuổi phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt

Ít ai có thể ngờ, phụ nữ ở Nepal phải tủi nhục khi bị mọi người xua đuổi mỗi lúc tới kỳ kinh nguyệt.

Xot xa voi nhung hu tuc 'ghe ron' ma phu nu phai ganh chiu - Anh 4

Bị cho rằng, đó là 1 sự ô uế nên trong suốt thời gian này, những người phụ nữ (kể cả trẻ em đến tuổi dậy thì) không được phép chạm vào đồ dùng trong bếp, không được dùng chung một nguồn nước với các thành viên còn lại trong gia đình.

Ngoài ra, họ cũng không được đi học, thậm chí bị đuổi ra khỏi nhà, phải ở trong các túp lều, lán trại thô sơ hay chuồng bò.

Xot xa voi nhung hu tuc 'ghe ron' ma phu nu phai ganh chiu - Anh 5

Kinh khủng hơn, họ không được tắm hay chải tóc và phải chịu sự kỳ thị, cũng như đối mặt với hiểm nguy - nạn hiếp dâm cao do phải sống tách biệt.

Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, muốn trở về nhà, những người phụ nữ phải tắm bằng nước tiểu bò. Nếu ai đó ho he có ý định chống đối, phá bỏ tục lệ truyền thống sẽ bị tẩy chay vô cùng dữ dội.

Theo Phụ Nữ News/Trí Thức Trẻ