Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 30/5/2015 13:40

Xe lăn dùng đường ray xe tăng để leo cầu thang

Chiếc xe lăn với tên gọi Scalevo sử dụng đường ray bằng cao su (tương tự như xe tăng) có thể đưa xe leo lên ngay cả những đoạn cầu thang dốc nhất theo chiều ngược.

Trong nghiên cứu về cách đi qua đoạn dốc cho những người khuyết tật, các kỹ sư Thụy Sĩ đã phát triển một chiếc xe lăn điện có thể lên và xuống cầu thang.

Chiếc xe lăn với tên gọi Scalevo sử dụng đường ray bằng cao su giống xe tăng này có thể đưa xe lăn leo lên cả những đoạn cầu thang dốc nhất theo chiều ngược.

 - 1

Chiếc xe lăn thông minh có thể đi được nhiều dạng địa hình

Công nghệ này ra đời, đồng nghĩa dốc thoải bên ngoài các tòa nhà và các hộ gia đình có thể không cần thiết nữa.

Chiếc xe lăn đi thăng bằng trên 2 bánh xe ở mặt đất bằng phẳng, nhưng khi gặp các bậc thang, những đường ray của nó hạ thấp xuống mặt đất.

Những đường ray này có các móc cao su móc lên những bậc cầu thang bên trên để đẩy ghế và người ngồi trên xe lên trên theo chiều ngược.

Khi chiếc xe lên đến đỉnh cầu thang, 1 cặp bánh phụ nhỏ được hạ xuống để ngăn chiếc xe không bị lật nhào.

 - 2

Chiếc xe lăn mang lại nhiều tiện ích cho người khuyết tật

"Chiếc xe lăn này được cân bằng trên 2 bánh xe để lái trên mặt đất bằng phẳng hoặc nơi có độ dốc nhỏ", Beni Winter, một trong những kỹ sư của dự án cho biết.

Để đi lên cầu thang, nó sử dụng một tập hợp các đường ray. Những đường ray này có thể nghiêng góc độ chuẩn xác để giữ cho người ngồi trên ghế thăng bằng.

Nhóm đã có cảm hứng để thiết kế chiếc xe lăn này sau khi nhận thấy những chiếc xe lăn có thể leo cầu thang khác có kết cấu khá lớn và khó để điều khiển. Trong khi đó, chiếc xe lăn Scalevo có thể leo cầu thang theo chiều ngược giúp người ngồi trên xe có nhiều không gian để chân và ngăn họ không bị lật đằng sau.

 - 3

Những đường ray xe lăn giống với xe tăng giúp việc leo cầu thang trở nên dễ dàng

Khi leo cầu thang theo chiều ngược chiếc xe lăn cũng giúp người lái nhìn được những chướng ngại vật ở dưới và đường ray cao su có thể được điều chỉnh theo góc nghiêng của cầu thang.

Chức năng chính của chiếc xe là đi lên và xuống cầu thang, vận chuyển người khuyết tật và xử lý các công việc hàng ngày. Chiếc xe chủ yếu cần phải chuyển động tới trước và ngược lại trên các bề mặt phẳng, lái theo đường vòng, xoay vòng qua các điểm, đi qua cửa, đặt vừa vào 1 chiếc bàn và có thể ngồi lên hay đi xuống dễ dàng.

Nhóm hy vọng có thể đưa chiếc xe lăn vào một cuộc thi robot hỗ trợ dành cho vận động viên khuyết tật có tên Cybathlon vào năm sau.

Theo Khám phá

Tin tiêu điểm