Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 19/9/2015 07:15

Vừa gánh tạ vừa leo núi cáo gần 6000m

Vận động viên cử tạ người Nga đã chinh phục ngọn núi cao 5.642m cùng với tạ đòn nặng 75kg.

Ngọn núi cao nhất châu Âu là Mount Elbrus có chiều cao 5.642m được nhiều vận động viên leo núi yêu thích. Hơn nữa, chinh phục một ngọn núi như Elbrus với nhiều nhà leo núi không có gì quá khó.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 1

Andrey Rodichev và hành trình gánh tạ chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Âu.

Tuy nhiên cách anh Andrey Rodichev người Nga vừa leo núi vừa gánh tạ đòn nặng 75kg lại là trường hợp đầu tiên và duy nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi những người leo núi bình thường chỉ mang tối đa chiếc balo khoảng 25 - 30kg nhưng các vật nặng thường được để lại dưới chân núi.

Mức tạ 75kg thông thường đã được coi là khá nặng ký đối với dân mê thể hình nhưng Rodichev đã thử thách bản thân với chiếc tạ đòn có trọng lượng liên quan trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 2

Rodichev tập luyện hàng tuần trước khi chinh phục thử thách.

Để thành công, Rodichev đã kết hợp hai môn thể thao khác nhau gồm trekking (đi bộ đường trường), đòi hỏi phải có sức chịu đựng tuyệt vời và môn cử tạ vốn yêu cầu sự tập trung lực cơ bắp đơn thuần trong khoảng thời gian cực ngắn.

Trước khi thực hiện kỷ lục trên, anh Andrey Rodichev đã phải tập luyện đi bộ đường trường mỗi ngày hai lần và 7 lần/tuần. Mỗi sáng anh đều chạy bộ trong vòng 1 tiếng rưỡi và mang tạ nặng 10kg. Tối đến anh tới phòng gym và phải giảm 20kg cho thử thách khó nhằn mình đặt ra.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 3

Ở những đoạn thời tiết khắc nghiệt, tốc độ trung bình là 15m/h.

Khi bắt đầu hành trình, Rodichev gánh tạ và di chuyển tốc độ trung bình 50m/h và 15m/h ở những khu vực điều kiện thời tiết khắc nghiệt hon.

Hai ngày cuối thời tiết càng trở nên xấu nhưng cuối cùng Rodichev cũng vượt qua được và thành công vào đúng ngày 6.9.2015 sau 8 ngày chinh phục. Đồng hành cùng Rodichev còn có tổ huấn luyện viên chuyên nghiệp và VĐV leo núi Alexander Sukharev.

Việc làm trên của anh Rodichev được cho là vượt qua dự đoán của nhiều người, nhưng bản thân anh biết được mình sẽ giành được mục đích là nâng cao nhận thực của người dân quê anh, Murmansk trong việc tập luyện bộ môn cử tạ.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 4

Rodichev và gánh tạ trên đỉnh núi cao nhất châu Âu.

Theo Rodichev cho biết, liên đoàn cử tạ ở thành phố quê anh không có trang thiết bị chuyên nghiệp cho các vận động viên tham gia thi đấu cũng như luyện tập.

Được biết, một đòn tạ nặng 480kg trị giá khoảng 500.000 rúp (7.650 USD), nhưng chính quyền thành phố không có tiền. Chính vì vậy Rodichev muốn gây sự chú ý cho Liên đoàn cử tạ của thành phố Murmansk bằng hành động gánh tạ chinh phục đỉnh núi.

Hiện tại, Rodichev đang được coi là người hùng đối với những người leo núi và vận động viên cử tạ.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 5

Gánh tạ của Rodichev trên đỉnh Elbrus.

Đòn tạ mà anh gánh lên núi Elbrus hiện vẫn được đặt trên đỉnh của ngọn núi này như một tượng đài về sự nỗ lực phi thường của anh.

Toàn bộ hành trình gánh tạ chinh phục đỉnh núi Elbrus của Rodichev cũng được quay phim và sẽ được sử dụng làm phim tài liệu. Rodichev đang hy vọng sẽ có ai đó phá kỷ lục của anh.

Một vài hình ảnh về Rodichev chinh phục đỉnh núi với tạ đòn:

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 6

Rodichev tập luyện hăng say.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 7

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 8

Tối đến Rodichev đến phòng gym.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 9

Rodichev (áo xanh) và những người bạn đồng hành.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 10

Chiếc lều nghỉ ngơi qua đêm trên núi sau 8 ngày chinh phục.

ganh ta 75kg chinh phuc dinh nui gan 6.000 met hinh anh 11

Chân dung người hùng thành phố Murmansk.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm