Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 26/2/2017 22:07

Vòng tròn băng kỳ lạ phải may mắn mới được chiêm ngưỡng

Bạn thực sự là một người may mắn nếu được tận mắt trông thấy hiện tượng hiếm thấy này.

Gần đây, ở khu vực gần thượng nguồn các con sông thuộc Bắc Mỹ và Bắc Âu, người ta đã phát hiện ra một số vòng băng dạng đĩa tròn khá hoàn hảo với kích thước lớn nhất có thể lên đến gần 17m.

Hiện tượng này đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới khoa học, những người yêu du lịch và khám phá các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Vòng băng là một trong những hiện tượng tự nhiên khá hiếm hoi, vì vậy không lấy gì làm lạ khi nó lại nhận được sự quan tâm như vậy.

Hiện tượng vòng băng xuất hiện trên sông hồ như thế này rất ít khi xảy ra.

Cô Kaylyn Messer là một trong số ít người may mắn được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú này. Tốt nghiệp khoa báo ảnh và du lịch giải trí tại trường Đại học Winona ở Winona, bang Minnesota, hiện Messer đang theo đuổi nghề nhiếp ảnh.

Cô cho biết cô đã may mắn được chứng kiến sự kiện ngoạn mục này trên sông Middle Fork Snoqualmie River tại Washington trong một chuyến du lịch.

Kaylyn Messer là một trong số ít người may mắn được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú này.

Theo quan sát của Messer, các vòng băng được hình thành từ những mảnh băng vỡ ra do quá trình băng tan. Ở nhiều vòng băng, người ta có thể nhìn thấy những viền băng, có cảm giác như nhiều đĩa băng chồng lên nhau. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Việc xuất hiện thêm những viền băng là do đĩa băng ban đầu sau khi hình thành tiếp tục xoay vòng, chạm vào những tảng băng bên ngoài khiến chúng như bị "nghiền nhỏ" và cuốn vào vòng xoay, từ đó hình thành thêm những vòng băng "phái sinh".

"Quan sát hiện tượng này giống như ngồi thiền hay tập yoga vậy. Đó là lý do vì sao tôi bị cuốn vào nó hàng giờ đồng hồ. Thực sự đây là một trải nghiệm không thể quên của tôi", Messer nói khi trả lời phỏng vấn với tờ Seattle Times.

Không chỉ hiếm gặp, nguyên nhân và quá trình hình thành vòng băng là một hiện tượng khó giải thích đối với các nhà khoa học.

Trong nỗ lực đưa ra câu trả lời cho hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, các nhà vật lý học tại trường Đại học Liege của Bỉ đã tiến hành những quan sát, thí nghiệm thực tế về quá trình hình thành những vòng băng này diễn ra như thế nào.

Kết quả ban đầu cho thấy khi không khí ấm lên, các tảng băng trên khu vực thượng nguồn sẽ tan ra, tuy nhiên chúng sẽ không tan hoàn toàn hay chìm xuống và đổ về khu vực thấp hơn.

Các tảng băng trôi nổi này sẽ bị cuốn vào xoáy nước, khi càng nhiều băng bị cuốn vào xoáy nước thì sẽ hình thành một vòng băng đặc dưới hình dạng đĩa tròn hoàn hảo.

Như vậy, quá trình hình thành các vòng băng không phải do lực lượng siêu nhiên nào đó tạo ra mà hoàn toàn là một hiện tượng thiên nhiên chứa đựng nhiều yếu tố vật lý.

Theo ttvn.vn