Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 26/6/2018 16:00

Tỷ phú Ấn Độ từ bỏ sản nghiệp lẫn gia đình để đi tu

GD&TĐ - Tỷ phú Bhanwarlal Raghunath Doshi sở hữu khối tài sản 100 triệu USD và có cuộc sống viên mãn, tuy nhiên ông bất ngờ tuyên bố đi tu năm 2015.

Doanh nhân Bhanwarlal Raghunath Doshi được mệnh danh là "vua nhựa Ấn Độ” khi xây dựng thành công tập đoàn DR Plastic. Ông là một trong những tỷ phú hiếm hoi trên thế giới từ bỏ cuộc sống giàu sang để sống cuộc đời tu hành.

Tỷ Phú Bhanwarlal Raghunath Doshi xuống tóc đi tu ở tuổi 58. Ảnh: India today.

Tỷ phú Bhanwarlal Raghunath Doshi xuống tóc đi tu ở tuổi 58.

Ông Bhanwarlal Raghunath Doshi sinh năm 1947 trong một gia đình khá giả tại tỉnh Rajasthan. Cha ông sở hữu một xưởng dệt nhỏ và luôn mong muốn con trai nối nghiệp kinh doanh gia đình. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ Doshi là người có tính cách độc lập, luôn có những suy nghĩ riêng.

Đến tuổi trưởng thành Doshi từ chối cơ hội trở thành ông chủ nối nghiệp cha mà quyết định rời quê hương để khởi nghiệp tại Delhi. Năm 1978 ông vay gia đình 30.000 rupee (khoảng 500 USD) để kinh doanh đồ nhựa.

Sau 40 năm gây dựng và phát triển, ông Doshi đã thành công xây dựng tập đoàn DR International Plastic trị giá hàng trăm triệu USD và là công ty sản xuất đồ nhựa lớn nhất Ấn. Riêng ông sở hữu khối tài sản lên đến 100 triệu USD và trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất tại Delhi.

Bên cạnh thành công trên thương trường, ông còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên vợ đẹp cùng hai con một trai một gái. Con trai đầu của ông tốt nghiệp Đại học Harvard và tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Ông Doshi được nhiều người biết đến bởi lối sống giản dị và gần gũi. Từ năm 1982, sau khi nghe một bài thuyết giảng của nhà sư đạo Jain ông hoàn toàn bị thu hút và bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu tôn giáo này. Jain là tôn giáo đòi hỏi sự tu hành khổ luyện nhất trong các tôn giáo của Ấn Độ.

Kể từ đó người ta thấy ông Doshi luôn ăn mặc đơn sơ, ăn chay, đi chân đất và không bao giờ cắt tóc. Ông muốn thực hiện con đường tu hành nhưng vợ và hai con luôn ra sức ngăn cản ý định này. Sau nhiều năm thuyết phục, đến năm 2015 ông cũng được gia đình đồng thuận và ủng hộ việc xuống tóc đi tu.

Thông tin “vua nhựa Ấn Độ” Doshi tuyên bố đi tu nhanh chóng lan rộng khắp các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Chia sẻ với báo chí, Rohit, con trai ông Doshi cho biết: “Cả gia đình đã ra sức ngăn cản nhưng hoàn toàn không thể thuyết phục ông. Thật không dễ dàng gì khi phải rời xa nhau nhưng chúng tôi luôn tự hào về ông".

Lễ xuống tóc của ông Doshi với đoàn người tham dự kéo dài 7 km tại Amedabad. Ảnh: One India.

Lễ xuống tóc của ông Doshi với đoàn người tham dự kéo dài 7 km tại Amedabad.

Lễ xuống tóc của tỷ phú Doshi diễn ra vào ngày 31/5/2015 thu hút hơn 15.000 người tham dự. Ông chính thức trở thành môn đệ thứ 108 của tu sĩ Shri Gunratna Sur is hwarji Maharaj, đạo Jain.

Ông Doshi đã bỏ ra hơn 16 triệu USD để tổ chức lễ xuống tóc tại Trung tâm Giáo dục xã hội tỉnh Amedabad. Nghi lễ kéo dài 3 ngày với đám rước được thực hiện bởi 1.000 tu sĩ, 12 xe ngựa, 9 xe voi, 9 xe lạc đà và dịch vụ ăn uống miễn phí dành cho 15.000 quan khách.

Để chuẩn bị cho lễ xuống tóc của ông Doshi, gia đỉnh tỷ phú đã thuê tới 3.000 công nhân xây dựng và trang trí, 1.500 người phục vụ và 200 nhân viên bảo vệ phục vụ suốt 3 ngày 3 đêm. Bên cạnh đó, còn có 500 phòng khách sạn cao cấp dành cho bạn bè, đối tác tham dự. Ngoài ra, gia đình cũng bỏ ra một số tiền lớn để quyên góp từ thiện.

Sau khi ông Doshi xuống tóc, ông phải từ bỏ tất cả tài sản, địa vị và kể cả họ tên của mình. Ông được đặt tên mới và sống cuộc sống của người tu hành, chỉ mặc quần áo vải thô, không đi dép, mỗi ngày chỉ ăn một bữa.

Hiện tại con trai ông là Bhanwarlal Raghunath Rohit đang điều hành DR International Plastic. Công ty có chi nhánh tại 5 tỉnh tại Ấn Độ và xuất khẩu đi các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Theo Thảo Nguyên
Ngoisao.net

Tin tiêu điểm