Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 12/3/2017 19:07

Tượng pharaoh cao 8 mét vùi dưới khu ổ chuột Cairo

Các nhà khảo cổ học phát hiện một đầu tượng khổng lồ của pharaoh Ramesses Đại đế chôn vùi dưới vũng bùn ở khu ổ chuột ngoại ô Cairo.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập và Đức tìm thấy pho tượng đá quartzite lớn bị vỡ thành nhiều mảnh ở một khu ổ chuột thuộc quận Ain Shams và Matariya tại thủ đô Cairo, nơi thành phố cổ đại Heliopolis, trung tâm thờ cúng thần Mặt trời, từng tồn tại, Live Science hôm qua đưa tin. 

Nơi phát hiện bức tượng nằm trong một khoảng sân nhỏ gần tàn tích đền thờ Mặt trời do pharaoh Ramesses II hay còn gọi là Ramesses Đại đế xây dựng.

'Chúng tôi tìm thấy hai mảnh vỡ lớn thuộc phần đầu tượng và ngực', Dietrich Raue, người đứng đầu đoàn khảo cổ học Đức, cho biết. 'Tuy nhiên, chúng tôi chưa tìm thấy phần đế, chân tượng và trang phục'.

Raue, quản lý Bảo tàng Ai Cập ở Đại học Leipzig, ước tính bức tượng cao khoảng 8 mét. Tuy nhóm của Raue chưa tìm thấy bất kỳ đồ tạo tác hay hình khắc nào chứng tỏ chủ thể bức tượng khổng lồ, vị trí trước đền thờ Ramesses II chỉ ra nó thuộc về vị pharaoh.

Ramesses II là vị vua thứ ba của triều đại thứ 19 ở Ai Cập. Ông trị từ năm 1279 đến 1213 trước Công nguyên. Trong suốt thời gian dài trị vì, ông xây dựng nhiều đền thờ và tượng đài, cưới nhiều vợ và có nhiều con hơn bất kỳ vị pharaoh nào trong lịch sử, theo các nhà khảo cổ.

Là một chiến binh dũng mãnh, Ramesses II tạo ra đế chế trải dài từ Libya ngày nay đến Iraq ở phía đông, đến Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc và Sudan ở phía nam. 

Theo Raue, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục khai quật khu vực để tìm kiếm những mảnh vỡ khác. Nếu tất cả mảnh vỡ được tìm thấy và bức tượng khổng lồ được lắp lại hoàn chỉnh, nó sẽ được trưng bày ở lối vào bảo tàng Grand Egyptian Museum dự kiến mở cửa năm 2018. 

Theo Phương Hoa
Vnexpress.net

Tin tiêu điểm