Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 3/9/2017 07:33

Tưởng đống mùn đất kỳ lạ trôi nổi trên dòng nước lũ, lại gần mới giật mình nhận ra sự thật

Có lẽ bất kỳ ai nhìn thấy cảnh tượng này cũng phải thốt lên kinh ngạc và khâm phục sự dũng cảm của loài vật tuy nhỏ bé mà có sức mạnh kiên cường này.

Sức mạnh tàn phá khủng khiếp của cơn bão Harvey khiến tất cả mọi người sục sôi trong nhiều ngày qua. Truyền thông không ngừng có những bài báo, phóng sự đưa tin về những thiệt hại sau bão. Rất nhiều đồ đạc, nhà cửa bị cuốn trôi. Và trong dòng nước lũ cuồn cuộn chảy, người ta không thể không chú ý đến những vật thể này.

Ban đầu nhìn thấy, mọi người đều tưởng đống mùn đất trôi nổi trên dòng nước lũ, nhưng lại gần mới nhận ra đó là đàn kiến lửa.

Tưởng đống mùn đất kỳ lạ trôi nổi trên dòng nước lũ, lại gần mới giật mình nhận ra sự thật - Ảnh 1.
Không ai có thể ngờ đây lại là một đàn kiến.

Kiến ​​lửa là một loài nhỏ bé nhưng có khả năng gây thương tích cho con người bởi sự đau đớn từ vết cắn của chúng. Loài động vật này luôn được biết đến với tập tính sống bầy đàn và khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc. 

Đó là lý do vì sao dòng nước lũ có thể thổi bay cây cối, nhà cửa nhưng không thể khiến đàn kiến lửa bị tách rời. Khi được phát hiện, cả tổ kiến đang trôi nổi trên dòng nước lũ trông như một vật thể lạ xuất hiện sau trận lũ.

Tưởng đống mùn đất kỳ lạ trôi nổi trên dòng nước lũ, lại gần mới giật mình nhận ra sự thật - Ảnh 2.
Cảnh tượng khiến nhiều người thêm khâm phục loài vật nhỏ bé nhưng có sức mạnh phi thường.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 7 vừa qua của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia cho biết kiến ​​lửa có thể liên kết các cơ thể của chúng với nhau bằng các tấm lót dính dưới chân. Và trên mặt nước lũ, cơ chế này được kích hoạt khiến cả bầy kiến dính chặt lấy nhau mà nếu nhìn từ xa bạn sẽ thấy chúng như một đống bụi hoặc mùn gỗ.

Hình ảnh đàn kiến lửa trôi nổi trên dòng nước được nhiều người gọi vui là các "đảo" kiến lửa được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook. 

Tưởng đống mùn đất kỳ lạ trôi nổi trên dòng nước lũ, lại gần mới giật mình nhận ra sự thật - Ảnh 3.
 
Tưởng đống mùn đất kỳ lạ trôi nổi trên dòng nước lũ, lại gần mới giật mình nhận ra sự thật - Ảnh 4.
Các chuyên gia quan sát được đàn kiến lửa có thể tự nổi trên mặt nước trong nhiều ngày, thậm chí hàng tuần.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân không nên tò mò săn tìm các đảo kiến lửa như vậy, hoặc không lại gần hay lấy cây chọc vào tổ kiến vì vết cắn của chúng có thể gây đau đớn trong nhiều giờ.

"Nếu bạn đang chèo thuyền và bất chợt bắt gặp một đảo kiến lửa, đừng đụng vào chúng vì họ đàn kiến có thể tranh thủ trèo lên thuyền của bạn", một quan chức cho biết.

Theo một nghiên cứu khác từ năm 2011 từ tạp chí khoa học Proceedings, các chuyên gia quan sát được đàn kiến lửa có thể tự nổi trên mặt nước trong nhiều ngày, thậm chí hàng tuần. Bất kỳ lúc nào, khi thấy có sự cố xảy ra, cả đàn kiến sẽ lập tức tập hợp trong vòng chưa đầy 2 phút, tạo thành một khối thống nhất khó có thể tách rời.

Theo Linh Phương
ttvn.vn

Tin tiêu điểm