Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 16/2/2017 09:07

Tưởng “cục đá” đen sì trên bờ biển, cô gái cầm lật lên mới tá hoả vì đây là...

Nếu thấy vật này hẳn bạn sẽ nghĩ là đá, nhưng thực ra đây lại là một thứ hoàn toàn khác.

Nếu đang đi dạo trên bãi biển mà thấy một vật hình tròn và cứng thế này thì bạn nghĩ nó có thể là gì? Hẳn rất nhiều người nghĩ đây là đá phải không?

Tưởng cục đá đen sì trên bờ biển, cô gái cầm lật lên mới tá hoả vì đây là... - Ảnh 1.
 

Bạn có nghĩ đây chỉ là hòn đá?

Nhưng nếu vậy thì bạn đã nhầm to rồi đấy. Đây không phải cục đá mà là một sinh vật sống. Loài này được gọi là Sand dollar, là một loài thủy sinh hình tròn dẹt giống đồng xu sống ở lớp cát dưới đáy biển.

Hơn nữa, dù có biết là Sand dollar thì ít ai có thể phân biệt được liệu chúng còn sống hay đã chết, bởi chúng không thở, cũng không di chuyển, chẳng khác nào cục đá. Nhưng nếu bạn để ý những chi tiết nhỏ này thì bạn sẽ phân biệt được chúng còn sống hay không đấy.

Tưởng cục đá đen sì trên bờ biển, cô gái cầm lật lên mới tá hoả vì đây là... - Ảnh 2.
 

Một con Sand dollar đã chết.

Sand dollar khi chết xương của chúng nằm lại trên bãi cát, lớp “nhung” bọc ngoài rụng hết, chỉ còn vỏ màu bạc trắng hoặc vàng xanh và trên thân có thể dính ít tảo biển. Ở mép có xuất hiện các vết nứt. Khi lật ngửa sẽ thấy một lỗ nhỏ ở giữa, các nếp nhăn xung quanh và bề mặt cứng.

Tưởng cục đá đen sì trên bờ biển, cô gái cầm lật lên mới tá hoả vì đây là... - Ảnh 3.
 

Còn đây là con Sand dollar còn sống.

 
Tưởng cục đá đen sì trên bờ biển, cô gái cầm lật lên mới tá hoả vì đây là... - Ảnh 4.
 

 

Những con sống lại có màu tím đen. Khắp thân phủ một lớp gai mềm như nhung. Khi lật ngửa, những sợi lông ở bề mặt di chuyển, đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy nó còn sống.

Sand dollar là có tên khoa học là Dendraster excentricus, thuộc loài động vật da có gai (Echinodermata). Loài này vỏ cứng, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp gai hay nhung. Trên mặt có những đường khảm và lỗ hổng dạng một bông hoa năm cánh. Những lỗ hổng này gọi là pore, nơi nước biển đi vào thân và tạo ra sự chuyển động của con vật.

 

Nguyễn Ly