Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 23/10/2017 13:49

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin

Ai cũng nghĩ đây là cây nấm khổng lồ kỳ lạ nhưng chỉ đến khi lại gần, sờ tận tay bạn mới nhận ra điều đặc biệt.

Thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều bí ẩn thú vị mà con người chưa thể khám phá hết. Đá vốn được xem là một thứ vô tri vô giác, không sự sống, không lớn lên hay biến đổi về bản chất qua năm tháng. 

Vậy mà những hòn đá kỳ lạ tại Costesti, một ngôi làng nhỏ ở Romania, lại phá vỡ "các định luật tự nhiên" đó. Chúng lớn lên, thay đổi hình dạng khi gặp nước hay có hình dáng kỳ dị so với các loại đá khác trong tự nhiên cùng những điều đặc biệt khác.

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 1.

 

Loại đá này được gọi là "trovants". Khoảng 100 năm qua, người dân địa phương đã quá quen thuộc với loại đá này. "Trovant" là thuật ngữ được sử dụng trong Ngành Địa chất Rumani, dùng để chỉ những khối hỗn hợp xi măng được tạo ra trong hoạt động địa chấn xảy ra gần sáu triệu năm trước.

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 2.

Nếu lần đầu tiên nhìn thấy, bạn có nghĩ đây là cây nấm khổng lồ?

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 3.

 

Một số địa điểm khác ở Romania cũng có loại đá này nhưng ở Costesti có nhiều loại đá trovant ấn tượng nhất, về cả kích thước và hình dạng, tạo nên những cảnh tượng lạ mắt nhất. Nhưng hình dạng kỳ quặc của chúng chưa phải là điều kỳ lạ nhất về loại đá này.

Sau khi các hòn đá tiếp xúc với nước, tùy thuộc vào kích cỡ của các hòn đá và lượng mưa lớn nhỏ khác nhau, chúng sẽ phình to ra từ vài milimet đến vài mét đường kính.

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 4.

 

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 5.

 

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do hàm lượng muối khoáng cao trong trầm tích nằm bên dưới bề mặt đá. Khi bề mặt đá ướt, các chất hóa học lan ra, khiến cát cũng bị chịu áp lực và mở rộng khiến hòn đá phình to ra.

Các hoạt động địa chấn đã phá vỡ hàng ngàn tấn đá, và một lượng lớn trầm tích bao bọc trên đá và lún sâu trong những bãi cát.

Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 6.

Sau khi các hòn đá tiếp xúc với nước, tùy thuộc vào kích cỡ của các hòn đá và lượng mưa lớn nhỏ khác nhau, chúng sẽ phình to ra từ vài milimet đến vài mét đường kính.

 
Tưởng cây nấm khổng lồ giữa rừng, lại gần mới nhận ra điều đặc biệt đến khó tin - Ảnh 7.

 

Một điều kỳ quái về những viên đá này nữa khiến các nhà địa chất phải đau đầu đi tìm lời giải là cấu trúc bên trong của chúng. Khi cắt dọc bề mặt đá, họ thấy những đường tròn đồng tâm bên trong, giống như những vòng vân gỗ trên thân cây. Dù chưa thể đưa ra câu trả lời nhưng các nhà địa chất học vẫn đang nỗ lực để tìm hiểu thêm về loại đá kỳ quặc này.

Theo Nguyễn Ly
ttvn.vn

Tin tiêu điểm