Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 28/5/2015 09:25

Trung Quốc mở “Ngân hàng đạo đức”

Trung Quốc mở “Ngân hàng đạo đức”

GD&TĐ - Một ngân hàng mới ở phía đông bắc Trung Quốc đang chứng minh rằng khi bạn làm việc tốt, bạn sẽ nhận được phần thưởng. 
“Ngân hàng đạo đức” ở thành phố Yanji sẽ tặng thưởng dịch vụ miễn phí cho người làm việc tích cực cho cộng đồng – hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Ngân hàng này, do chính quyền địa phương quản lý, sẽ tặng điểm cho mọi người tùy theo bản chất việc làm tốt của họ.

Người trả lại một chiếc ví bị mất sẽ nhận được 50 điểm. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất đòi hỏi phải có sự hy sinh. Người giúp đỡ ai đó đang trong tình huống nguy hiểm sẽ nhận được 300 đến 500 điểm và người hiến tặng tế bào gốc tạo máu sẽ được nhận 1.000 điểm.

Các phần thưởng có từ mức thấp, ví dụ như chắt tóc miễn phí cho ai đó sẽ được nhận 150 điểm, phần thưởng lớn hơn cho ai làm công việc dọn dẹp hay kiểm tra sức khỏe.

Nếu khách hàng tích lũy được 6.000 điểm, họ sẽ được tuyên dương là “mẫu hình đạo đức của cộng đồng”.

Các ngân hàng đạo đức đã xuất hiện ở một số thành phố của Trung Quốc trong những năm gần đây, mặc dù một số nhà phê bình cảm thấy chúng mang nặng tính vật chất. Tuy nhiên, ở Yanji, loại hình ngân hàng này ngày càng được nhiều người ủng hộ – hơn 600 người đã tham gia kể từ khi nó mở cửa cách đây 2 tuần. Trong số đó có nhiều học sinh.

Một thiếu niên, được quay phim khi đang rửa sân với bạn của mình, nói với truyền hình Yanji rằng: “Chúng em tự hào và cảm thấy vui vẻ vì làm được việc tốt và làm người tốt”.

Hải Yến
Theo BBC

Tin tiêu điểm