Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 24/3/2017 00:07

Trung Quốc lắp đặt thiết bị chống trộm... giấy vệ sinh

Một người chỉ được lấy từ 60-70cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.Một người chỉ được lấy từ 60-70cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.

Máy cấp giấy vệ sinh thông minh mới với trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt vừa được chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đưa vào sử dụng ở các nhà vệ sinh công cộng, nhằm đối phó với nạn trộm giấy vệ sinh đang diễn ra tràn lan ở Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, tình trạng giấy vệ sinh “không cánh mà bay” tại các nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân là bởi nhiều người Trung Quốc thường lấy giấy vệ sinh ở các nhà vệ sinh công cộng đem về nhà sử dụng.

Để đối phó với nạn trộm giấy vệ sinh đang tràn lan này, chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt các máy cấp giấy vệ sinh thông minh với trang bị camera nhận diện khuôn mặt. Cụ thể, người dùng nhà vệ sinh khi lấy giấy phải đứng trước một camera độ phân giải cao.

Thiết bị có thể ghi nhớ nhiều khuôn mặt trong thời gian gần và nếu một người nào đó quay lại nhà vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ từ chối cung cấp giấy vệ sinh. Một người chỉ được lấy từ 60-70cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.

Chiếc máy cấp giấy vệ sinh thông minh này đang nhận được những phản hồi trái chiều từ người dân Bắc Kinh và cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người ủng hộ thiết bị mới vì nó giúp ngăn chặn đáng kể nạn trộm giấy vệ sinh, một hành vi đáng xấu hổ đang làm lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chính quyền thủ đô Bắc Kinh đang làm nghiêm trọng hóa vấn đề. Thậm chí nhiều người còn chỉ trích gay gắt vì giá thành đắt đỏ của những chiếc máy cấp giấy vệ sinh này (khoảng 720 đô la Mỹ cho mỗi thiết bị).

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm