Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 27/10/2015 07:45

Trồng giống dưa chuột “quái đản” nhất thế giới không khó

Với giá 60.000 đồng/gói hạt giống, giống dưa "quái đản" nhất thế giới Kiwano (dưa sừng) đang là "mục tiêu" săn lùng của nhiều người làm vườn. Tuy mang dáng vẻ "ngoài hành tinh", nhưng giống dưa này lại không khó trồng.

Giống dưa chuột "quái đản" này có tên Kiwano, là tổ tiên của các loài dưa trồng khác. Tuy được xem là giống dưa "hiếm có khó tìm" nhưng thời gian gần đây chúng được bán rất nhiều ở các cửa hàng hạt giống trên địa bàn Thủ đô.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 1

Quả dưa mang dáng vẻ "ngoài hành tinh" này phát triển chủ yếu ở Nam Phi, California (Mỹ) và New Zealand. Loại dưa mang biệt danh "dưa có sừng” này có màu vàng và mọc nhiều sừng lởm chởm, trong khi ruột bên trong có màu xanh với vị chát, vị của loại trái cây này là sự kết hợp của chanh, chuôíi và dưa chuột.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 2

Được biết, loại dưa này được coi là thức ăn truyền thống, đảm bảo nguồn an ninh lương thực ở châu Phi. Dưa leo có thể trồng được quanh năm, ra quả nhiều nhất vào hai vụ là hè thu và đông xuân. Kiwano là cây thân leo ưa nhiệt, nên nếu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng cây sẽ phát triển nhanh và ra quả to hơn.

Cùng Ngon Sạch Lạ thử trồng loại dưa Kiwano bạn nhé:

Bước 1: Chuẩn bị

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 3

Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín trên toàn quốc.

Đất trồng: Dưa sừng thích hợp trồng ở đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ.

Thùng xốp hoặc chậu trồng cây: nên chọn loại thoát nước tốt.

Bước 2: Gieo hạt

Cho đất vào trong chậu, loại đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc hạt giống nảy mầm. Lời khuyên cho bạn là nên dùng một chiếc bút ấn lõm xuống chừng 1,5 -3cm để làm hố gieo.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 4

Dùng bình xịt dạng sương tưới thấm ướt bề mặt của chậu gieo để cung cấp độ ẩm cho hạt. Tốt nhất bạn nên cho chậu gieo hạt giống để dưới ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng bóng đèn sợi đốt thay thế.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 5

Sau 5 – 7 ngày nếu không có vấn đề gì thì hạt giống sẽ nảy, vỏ hạt sẽ tách làm đôi và mầm chồi ra. Sau 2 tuần cây mầm đội hạt nhú lên khỏi mặt đất, lúc này trông chúng không khác gì đang đội mũ.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 6

Khi dưa chuột phát triển trong khoảng thời gian cây con, bạn nên tránh tưới nước quá nhiều. Đất trồng cây phải luôn ở trong trạng thái ẩm ướt, tránh đất khô.

Bước 3: Chuyển nhà cho cây

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 7

Khi cây con đạt chiều cao khoảng 5cm với bạn nên tách các hạt giống ra để trồng vào chậu lớn hơn.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 8

Sau khoảng 21 ngày, cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 10-15cm, lá đã mọc và phát triển nhanh, cần trồng chúng trong điều kiện môi trường bên ngoài. Lá của cây dưa chuột này có hình trái tim.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 9

Cũng như các loại dưa leo khác, dưa sừng Kiwano cũng là cây ưa sáng nên cần đặt ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Bạn hãy nhớ vun xới đất cho thật tơi xốp và làm sạch cỏ dại xung quanh. 

Lưu ý, mùa nắng bạn nên tưới 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tăng cường lượng nước tưới và diện tích tưới xung quanh gốc khi cây lớn, nhất là thời kỳ ra hoa trái rộ, cần thoát nước tốt trong mùa mưa.

Bước 4: Tạo giàn cho cây

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 10

Lúc cây ra 5 đến 7 lá thật, xuất hiện tua cuốn thì cần giàn giá để bám vào. Ta có thể tạo giàn cho cây bằng những vật liệu đơn giản, dễ kiếm như tre, dây thép gai.

Bước 5: Chuẩn bị thu hoạch

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 11

Một thời gian sau, cây sẽ bắt đầu ra hoa, tùy vào điều kiện trồng mà chúng có thể ra sớm hoặc muộn. Bạn nên thường xuyên nhặt sạch cỏ, cắt lá già để cây nhanh ra trái hơn.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 12

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 13

Từ 30 - 45 ngày kể từ khi gieo thì cây sẽ đậu trái. Khoảng 4 ngày từ khi hoa nở, từ phần cuống hoa sẽ phình to ra và bắt đầu quá trình tạo quả. Khi chín, bề ngoài Kiwano có màu vàng và mọc nhiều sừng lởm chởm, trong khi ruột bên trong có màu xanh với vị chát.

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 14

trong giong dua chuot 'quai dan' nhat the gioi khong kho hinh anh 15

Trồng dưa chuột trong nhà vừa có thể làm xanh không gian sống mà còn có thể tận dụng để làm một loại rau, đặc biệt chúng được coi là công cụ làm đẹp của chị em.

Chúc các bạn thành công!

Theo danviet.vn