Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 2/10/2016 08:07

Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia

Kể từ năm 1960, những người dân vùng Greater Accra (Ghana) đã hình thành tục lệ an táng người chết trong chiếc quan tài có hình dáng mô phỏng công việc họ làm khi còn sống. 

Người bán bia sẽ nằm trong quan tài hình chai bia, nhiếp ảnh gia sẽ nằm trong quan tài hình máy ảnh...

Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 1Thay vì chiếc quan tài hình chữ nhật đơn điệu, từ những năm 60 của thế kỉ trước, người dân vùng Greater Accra (Ghana) đã hình thành tục lệ an táng người chết trong chiếc quan tài có hình dáng vô cùng khác lạ.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 2Một số người được an táng trong quan tài có hình dáng mô phỏng công việc họ làm khi còn sống.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 3Một số khác lại được an táng trong quan tài có hình loài động vật tượng trưng cho dòng họ mình như sư tử hoặc bọ cánh cứng.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 4Người Ghana tin rằng chết chưa phải là hết, và những người chết vẫn tiếp tục cuộc đời ở thế giới bên kia. Vì vậy, họ nên được an táng trong chiếc quan tài có hình dáng liên quan đến cuộc sống của họ nơi dương gian.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 5Trước đó, những chiếc quan tài đặc biệt được gọi là “adekai okadi” này chỉ dành cho lãnh đạo địa phương hoặc linh mục, tức là những người được xã hội trọng vọng.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 6Tuy nhiên, đến nay, gần như toàn bộ người dân vùng Greater Accra đều được an táng trong những chiếc quan tài thiết kế riêng.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 7Người Ghana vốn được coi là những thợ mộc khéo léo tuyệt vời. Họ có thể chế tác rất nhiều sản phẩm đẹp từ gỗ và luôn tự hào về tay nghề của mình.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 8Một số quan tài hình dáng đặc biệt của người Ghana đã được đem đi trưng bày tại các bảo tàng trên khắp thế giới.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 9Đây dường như là quan tài của một người thợ làm bánh.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 10Còn đây có lẽ là quan tài của một người nuôi tôm.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 11Chiếc quan tài hình bọ cánh cứng - biểu tượng cho một dòng họ ở Ghana.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 12Quan tài hình cá
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 13Chiếc quan tài hình máy bay có lẽ là của một phi công già.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 14
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 15Quan tài hình bao gạo 50kg.
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 16Quan tài hình chai bia...
Tròn mắt với quan tài hình máy ảnh, bao gạo, chai bia - ảnh 17...và chai Coca Cola.

Theo Minh Hạnh
TPO

Tin tiêu điểm